Trong phần luận tội, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị mức án đối với các bị cáo (cùng ngụ thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) gồm: Mai Thị Dần (57 tuổi) mức phạt tiền từ 3 đến 3,5 tỷ đồng; Nguyễn Đức Chuyên (62 tuổi, chồng Mai Thị Dần) mức án từ 18 đến 20 tháng tù và hình phạt bổ sung là 100 triệu đồng; Nguyễn Đức Dần (37 tuổi, cháu bị cáo Chuyên) từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, hình phạt bổ sung là 100 triệu đồng.

Ngoài ra, các bị cáo khác bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị mức án cao nhất là 20 tháng tù.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai xác định bị cáo Nguyễn Đức Dần là chủ mưu của vụ án nên xét thấy cần thiết phải đề nghị một mức án phạt tù đủ nghiêm để cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định nhằm giáo dục và phòng ngừa chung.

leftcenterrightdel

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: baodongnai.com.vn

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa không tranh luận về tội danh của các bị cáo Mai Thị Dần, Nguyễn Đức Chuyên và Nguyễn Đức Dần. Tuy nhiên, theo luật sư, cáo trạng xác định tổng số tiền trốn thuế tính trên lượng xăng dầu nhập về và bán ra mà không trừ số xăng dầu đã hao hụt nên gây bất lợi cho bị cáo. Các bị cáo Mai Thị Dần và Nguyễn Đức Chuyên chỉ là người tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Đức Dần thực hiện hành vi phạm tội bằng cách cho sử dụng nhân viên, tàu thuyền… trong việc vận chuyển, mua bán xăng dầu không có hóa đơn chứng từ. Do đó, bị cáo Nguyễn Đức Chuyên và Mai Thị Dần không phải là người có vai trò cầm đầu trong vụ án.

Luật sư bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo trên vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: Người phạm tội tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả; tự nguyện khắc phục hậu quả cho các bị cáo khác; tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng; thành khẩn khai báo để sớm làm rõ vụ án… Luật sư bào chữa cũng đề nghị Hội đồng xét xử gỡ bỏ lệnh kê biên đối với tài sản công ty và trả lại một số tài sản đã thu giữ trong quá trình khám xét cho công ty và các bị cáo.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo Nguyễn Đức Chuyên và Mai Thị Dần đồng ý với số tiền trốn thuế mà cáo trạng truy tố; đồng thời xin Hội đồng xét xử cho các bị cáo khác được hưởng mức án nhẹ nhất bởi họ chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai xác định, bị cáo Mai Thị Dần cùng chồng là Nguyễn Đức Chuyên góp vốn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Lộc với ngành nghề kinh doanh là mua bán, vận tải xăng, dầu đường biển và đường bộ.

Năm 2018, Mai Thị Dần đồng ý cho Đức Chuyên và Đức Dần thành lập Công ty Đầu tư Thương mại dịch vụ vận tải Hà Anh nhằm sử dụng tàu biển của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Lộc để hoạt động và được phép sử dụng nhân viên của công ty này. Sau đó, Đức Dần đã điều động tàu ra biển theo hướng phao số 0 (biển Vũng Tàu) thuộc vùng biển Việt Nam để mua xăng, dầu rồi đem bán ra thị trường Việt Nam. Trong khoảng thời gian từ ngày 6-7-2020 đến ngày 8-10-2021, Đức Dần đã mua tổng cộng hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ. Các bị cáo đã trốn thuế tổng số tiền hơn 15,2 tỷ đồng.

TTXVN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.