Ngoài ra, Thò Bá Dũng còn bị tuyên phạt 6 năm tù về tội “Giết người” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ vũ khí quân dụng”, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Theo hồ sơ vụ án, Lô Văn Thắng quen biết Thò Bá Chúng trong một lần đi mua trâu bò. Giữa tháng 5-2022, Chúng đến nhà Thắng đặt vấn đề bán ma túy, hai bên thống nhất giá 1 bánh heroin là 60 triệu đồng. Thắng đã đặt mua của Chúng 15 bánh heroin, với mục đích bán lại cho khách ở tỉnh Quảng Nam. Sau đó, Chúng liên lạc với em trai là Thò Bá Dũng, em rể là Vừ Bá Cờ và một số đối tượng để tham gia vận chuyển ma túy.

leftcenterrightdel

Các đối tượng Thò Bá Dũng (sinh năm 1982), Vừ Bá Cờ (sinh năm 1986), cùng trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong và Lô Văn Thắng (sinh năm 1968, trú xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) tại phiên tòa. 

Ngày 29-5-2022, theo chỉ đạo của Chúng, Cờ mang ma túy ra khỏi bìa rừng. Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Cờ gọi điện thông báo địa điểm cho Dũng đi xe máy đến đón. Dũng đi xe máy mang theo 1 khẩu súng quân dụng K59 cùng 8 viên đạn quân dụng, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng, đến chở Cờ mang theo ba lô chứa hơn 5,2kg ma túy để giao cho Lô Văn Thắng. Tuy nhiên, khi cả hai đi đến xã Châu Thôn, huyện Quế Phong thì bị Tổ công tác phát hiện, bắt giữ. Quá trình bắt giữ, Dũng chống trả quyết liệt và dùng súng quân dụng bắn về phía những người đang làm nhiệm vụ khiến một cán bộ công an trúng đạn, bị thương ở đùi với tổn thương cơ thể 6%.

Cơ quan Công an xác định, trong vụ án này, Thò Bá Chúng, Vừ Bá Tồng, Vừ Bá Cầu đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định truy tìm, tiếp tục điều tra, làm rõ. Tại phiên tòa, hai bị cáo Thò Bá Dũng và Vừ Bá Cờ đều quanh co, chối tội, không thừa nhận hành vi của mình. Trong đó, bị cáo Dũng không thừa nhận hai tội danh Giết người và Mua bán trái phép chất ma túy. Bị cáo Dũng cho rằng, bản thân chỉ chở Vừ Bá Cờ đi một đoạn chứ không biết về phi vụ mua bán ma túy.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội với số lượng ma túy rất lớn, cần có mức án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Riêng Thò Bá Dũng, Hội đồng xét xác định, trong tư thế vật lộn với cán bộ công an, bị cáo không thể giơ súng bắn chỉ thiên. Đặc biệt, việc bóp cò súng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người khác, việc chỉ bắn trúng đùi là ngoài ý thức của bị cáo. Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân truy tố bị cáo Dũng phạm các tội Giết người, Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ vũ khí quân dụng là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.