Phiên tòa xét xử dự kiến kéo dài từ ngày 5-3 đến 29-4. Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh Tòa Hình sự TAND TP Hồ Chí Minh, làm chủ tọa. Giữ quyền công tố tại tòa có 10 kiểm sát viên thuộc VKSND Tối cao và VKSND TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Lực lượng Cảnh sát cơ động được huy động bảo đảm an ninh trật tự cho phiên tòa. 
leftcenterrightdel
Bên trong khu vực tòa án diễn ra phiên tòa được thắt chặt an ninh.  
leftcenterrightdel
Lực lượng và phương tiện phòng cháy chữa cháy được tổ chức tại khu vực diễn ra phiên xét xử. 

Trước khi phiên tòa diễn ra, an ninh phiên tòa được thắt chặt. Các lực lượng bảo vệ an ninh phiên tòa, gồm: Công an, cảnh sát cơ động đã được huy động bảo vệ khu vực bên trong và bên ngoài cổng tòa, các tuyến đường lân cận dẫn vào khu vực xét xử như: Ngã tư Lý Tự Trọng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ngã tư Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1…

Theo cáo trạng, bà Trương Mỹ Lan dùng nhiều hình thức thâu tóm, nắm quyền chi phối trên thực tế 91,5% số cổ phần Ngân hàng SCB và trong thời gian 10 năm (2012-2022) đã dùng nhiều phương thức chi phối, lũng đoạn để SCB giải ngân cho nhóm bà Lan và các công ty ma do bà Lan lập nên ở hơn 2.500 khoản vay với tổng số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng. 

leftcenterrightdel
Bị cáo bị dẫn giải vào phiên tòa.   
leftcenterrightdel
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa. 

Đến tháng 10-2022, các khoản vay chưa được xử lý, không có khả năng thu hồi là gần 1.300 khoản vay với dư nợ hơn 677.000 tỷ đồng. Cáo trạng xác định nhóm bà Lan chiếm đoạt của SCB hơn 498.000 tỷ đồng.

Tin, ảnh: BẢO MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.