Người lao động đó muốn ủy quyền cho mẹ nhận chế độ BHXH 1 lần thì có được không, nếu có thì cần những giấy tờ thủ tục như thế nào? Nếu cần giấy ủy quyền thì cơ quan có thẩm quyền ký trên giấy ủy quyền là thủ trưởng trại giam hay tư pháp xã và trên các giấy tờ sẽ ghi nơi cư trú hay là địa chỉ trại giam?

Trả lời:

- Tại Điều 60, Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

“a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa.

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

- Điều 1, Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động quy định: “Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.

Đối chiếu quy định nêu trên, hiện nay pháp luật về BHXH không có quy định về việc hưởng BHXH một lần đối với người đang chấp hành hình phạt tù giam.

VIỆT CHUNG