Trả lời: Điều 27 Luật BHXH năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ con ốm đau như sau: Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc, nếu con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định nêu trên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Mức hưởng chế độ khi con ốm đau bằng 75% mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng trợ cấp một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 24 ngày.

Như vậy, trong trường hợp này, vợ chồng chị đều nghỉ việc để chăm sóc con, nên cùng được hưởng chế độ con ốm theo quy định nêu trên.

* Chị Nguyễn Thị Vân, trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội, hỏi: Tôi có con 2 tuổi bị ốm phải điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ ngày 3 đến 30-9-2018 (tổng số 28 ngày, trừ 4 ngày nghỉ hằng tuần, còn lại 24 ngày). Khi thanh toán chế độ ốm đau, cơ quan BHXH chỉ thanh toán cho tôi 20 ngày. Như vậy có đúng không?

Trả lời: Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được quy định tại Khoản 1, Điều 27 Luật BHXH. Theo đó, thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa như sau: 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi; 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Đối chiếu với quy định trên, con của chị dưới 3 tuổi, nên cơ quan BHXH giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau cho chị 20 ngày là đúng quy định.

Mọi thông tin, ý kiến cần giải đáp, xin gửi về Phòng Biên tập Công tác Đảng, công tác chính trị, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 069.554119; 024.37478610; thư điện tử: chinhtriqdnd@yahoo.com.vn.