Trên đường hỏi vào nhà ông Khang, chúng tôi nhanh chóng được người dân chỉ giúp vì hầu như ai cũng biết đến “ông Khang hòa giải” ở thôn Đồng Tâm. Dáng người nhỏ nhắn, rắn rỏi, nước da rám nắng, tính tình hiền lành, chất phác của người miền cao là những cảm nhận ban đầu của chúng tôi về ông Hoàng Văn Khang. Năm 2001, ông Khang tham gia lực lượng công an viên và trở thành thành viên Tổ hòa giải của thôn. Có lẽ vì thấy ông Khang dễ gần, dễ mến, hiền lành nên bà con trong thôn có thiện cảm, từ đó việc tuyên truyền, vận động, hòa giải của ông cũng thuận lợi hơn.

leftcenterrightdel
 Ông Hoàng Văn Khang (bên trái) trong một lần đi tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Tuy nhiên, những ngày đầu khi mới nhận công việc, đi hòa giải các vụ việc trong thôn, ông Khang cũng thấy bỡ ngỡ, rụt rè vì chỉ quen làm ruộng nương chứ đâu đã biết việc làng, việc nước. Nhưng rồi được sự động viên của người thân, bà con hàng xóm và nghĩ mình làm việc là vì hạnh phúc của bà con, vì lợi ích cộng đồng, đâu có làm cho riêng mình nên ông càng cố gắng, gạt bỏ tâm lý ngại ngùng. Bản chất của việc hòa giải là phải động viên, vận động, xử lý hài hòa giữa tình và lý, luôn đề cao tình làng nghĩa xóm trong giải quyết các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp... trên cơ sở thượng tôn pháp luật nên ngoài uy tín của bản thân, muốn hòa giải tốt thì người làm công tác hòa giải phải hiểu rõ pháp luật, kịp thời nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương. Vì thế, từ khi làm công an viên, tham gia Tổ hòa giải thôn, ông Khang rất chịu khó đọc sách báo, xem ti vi, tự học, tự nghiên cứu để có thêm kiến thức, tích lũy kỹ năng hòa giải. Tất cả vụ hòa giải từ lớn đến bé, từ mâu thuẫn gia đình đến tranh chấp đất đai... đều được ông Hoàng Văn Khang ghi chép vào sổ để rút kinh nghiệm. Ông tâm niệm: Mỗi vụ hòa giải thành công sẽ góp phần giữ gìn hạnh phúc cho một gia đình, tăng cường tình cảm, tình đoàn kết làng xóm... đó cũng là cái đích hướng đến của những người làm hòa giải như ông Khang. 

Với những đóng góp tích cực vào công việc chung của Tổ hòa giải thôn Đồng Tâm, nhiều năm liên tục, ông Hoàng Văn Khang được Chủ tịch UBND huyện Na Rì tặng giấy khen. Đó là sự ghi nhận của chính quyền, là động lực để ông Khang tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển, cuộc sống hạnh phúc, bình yên ở quê hương.

Bài và ảnh: HÀ LINH