Sinh sống ở vùng quê nghèo thuộc huyện Mèo Vạc (Hà Giang), kinh tế khó khăn, bởi vậy, H muốn lên thành phố xin việc làm. Qua tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội, H kết bạn với một người tên N và nhận được lời hứa sẽ giới thiệu việc làm với thu nhập hấp dẫn. Hai người trao đổi, thống nhất thời gian, địa điểm gặp mặt. Đúng hẹn, H lên thành phố gặp N và được giới thiệu làm việc tại một quán bia, thu nhập 6-8 triệu đồng/tháng. Nghe vậy, H đồng ý làm thử. Nhận được sự đồng ý của H, "người bạn" tên N liền gọi điện trao đổi với một người nào đó và chỉ một lát sau đã có ô tô đến đón H. Xe chạy hơn một tiếng đồng hồ thì dừng trước một quán karaoke chứ không phải quán bia như đã thống nhất. Nghi ngờ điều gì đó không ổn, H không vào, đề nghị quay về nhưng bị gã lái xe quát lớn, khống chế đưa vào quán. Chứng kiến cảnh nhiều tiếp viên trong quán rót bia, lả lơi với khách, H thấy sợ, một mực xin không làm việc nữa. Tuy nhiên, lúc này chủ quán nói thẳng: "Tao đã mất tiền mua người từ bà N, vì vậy, muốn ra khỏi đây thì hãy ngoan ngoãn làm việc để trả nợ" và tịch thu điện thoại cùng toàn bộ tư trang của H. 

Sau mấy hôm không sai bảo được H phục vụ khách, tên chủ quán liền gọi điện trao đổi với một số đối tượng nhằm "chuyển nhượng" H cho một chủ khác. Việc thương lượng diễn ra nhanh chóng với "giá" 9 triệu đồng. Ngay buổi tối hôm đó, H được đưa lên ô tô di chuyển đến một địa điểm cách đó không xa. H trở thành món hàng để những kẻ bất lương mua đi bán lại. Trên chuyến xe, cô chủ động trò chuyện rồi khéo léo xin lại chiếc điện thoại với lý do nhắn tin về nhà báo đã tìm được việc làm để người thân yên tâm. Đối tượng lái xe nghe vậy liền đưa điện thoại cho H. Lợi dụng cơ hội này, H nhắn tin về gia đình thông báo mình bị mua bán. Ngay lập tức, người thân của H liên hệ với Công an huyện Mèo Vạc đề nghị giúp đỡ khẩn cấp. Nhận được tin báo của người dân, các cán bộ công an đã kết nối với H qua tin nhắn Zalo để nhận dạng xe, chia sẻ vị trí xác định lộ trình di chuyển. Nhờ thông tin của H cung cấp, Công an huyện Mèo Vạc đã triển khai lực lượng chốt chặn, đón lõng và bắt giữ đối tượng trên đường. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt phá thành công đường dây mua bán người, khởi tố vụ án, khởi tố bị can có liên quan...

Thoát nạn trong may mắn, H rút ra bài học đắt giá, nếu nhẹ dạ cả tin, không tỉnh táo, tin vào những lời hứa tìm việc của các đối tượng quen trên mạng xã hội thì rất dễ rơi vào cạm bẫy mua bán người. H ghi nhớ lời căn dặn của các chiến sĩ công an phải luôn cảnh giác, kiểm chứng cẩn thận mọi thông tin, khi có nhu cầu nên liên hệ với các cơ quan, đơn vị có chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm được các cơ quan chức năng cấp phép. 

PHONG HOÀNG