Thời gian gần đây, tình trạng người đi bộ sang đường không đúng nơi quy định diễn ra phổ biến ở Hà Nội và các thành phố lớn. Tình trạng này xảy ra nhiều tại các khu vực nút giao, ngã tư với nhiều điểm giao cắt.

Ghi nhận của phóng viên trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào ngày 20-5, khu vực này có 2 cầu vượt bộ hành kèm lối lên xuống khá thuận tiện, gần điểm chờ xe buýt và cổng trường học. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm băng qua đường. 

Tại tuyến đường trên, lưu lượng xe rất lớn, tập trung nhiều trường đại học. Do vậy, việc người đi bộ cắt ngang đường gây nguy cơ tai nạn và khiến các dòng xe cộ xung đột và ùn tắc giao thông. 

Theo quy định, người đi bộ không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt 60.000 - 100.000 đồng. 

Thiếu tá Trần Ngọc Long, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội) cho biết phần lớn người đi bộ đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình, tuy nhiên trong khung giờ cao điểm, nhiều người vẫn cố tình vi phạm. Bên cạnh việc xử phạt, lực lượng cảnh sát giao thông chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không tái phạm. 

leftcenterrightdel

Tình trạng người đi bộ sang đường không đúng nơi quy định diễn ra nhiều tại các khu vực nút giao, ngã tư với nhiều điểm giao cắt phổ biến ở Hà Nội và các thành phố lớn. 

leftcenterrightdel

Tổ Công tác Đội Cảnh sát giao thông số 6 kiểm tra, xử lý người đi bộ vi phạm tại tuyến đường Xuân Thủy (Cầu Giấy - Hà Nội). Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi nghe thông báo bị xử phạt. 

leftcenterrightdel
Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm. 

Tin, ảnh: PHẠM HƯNG

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.