Trên tuyến đường Giải Phóng (Hà Nội), đoạn từ ngã ba đường Giải Phóng-đường Kim Đồng đến ngã ba đường Giải Phóng-đường Nguyễn Hữu Thọ, nhiều xe ô tô khách xuất bến tại Bến xe Giáp Bát nhưng không di chuyển ngay mà chạy lòng vòng với tốc độ rất chậm để đón khách. Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng này liên tục tái diễn là do tần suất hoạt động của xe khách quá dày.

Đơn cử như với tuyến xe khách cố định Ninh Bình-Hà Nội, hiện nay, trung bình từ 6 giờ đến 18 giờ mỗi ngày, cứ 5 phút xuất bến một chuyến. Có trường hợp xe đỗ trong bến không có khách nhưng đến giờ vẫn phải xuất bến, dẫn đến các phương tiện tìm đủ mọi cách để bắt khách dọc đường.

leftcenterrightdel

Xe khách hoạt động trên đường Giải Phóng, khu vực gần Bến xe Giáp Bát (Hà Nội). 

Bên cạnh đó, cũng cần nói đến không ít hành khách còn có thói quen tùy tiện, không vào bến mà bắt xe khách dọc đường. Hiện nay, ngoài xe khách chạy tuyến cố định còn nhiều phương tiện vận tải cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách liên tỉnh như xe tiện chuyến, đưa đón tận nhà; xe hợp đồng nhưng hoạt động trá hình như xe tuyến cố định, vẫn bắt khách dọc đường. Những hình thức xe kinh doanh vận tải này càng khiến mật độ phương tiện đông đúc, dừng đỗ tràn lan, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xử lý.  

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 14 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) đã xử lý 969 trường hợp xe ô tô vi phạm quy định, tước 40 giấy phép lái xe, tập trung chủ yếu là các hành vi dừng đỗ, đón, trả khách sai quy định... Theo Thượng úy Lương Trọng Toàn, Đội CSGT số 14, để giảm tình trạng này cần sớm lắp đặt hệ thống camera xử phạt nguội dọc các tuyến đường xung quanh bến xe.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng như Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội và cơ quan quản lý của địa phương cũng cần căn cứ vào dữ liệu hành trình, dữ liệu từ camera lắp đặt trong xe để xử lý đối với những nhà xe vi phạm hoặc chia sẻ thông tin cho các cơ quan chức năng để xử phạt.

Đồng thời cần tăng cường tuyên truyền quy định của pháp luật về an toàn giao thông đối với các chủ xe, lái xe và hành khách. Lực lượng chức năng cũng cần đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong đó chú trọng phối hợp với người dân để nắm bắt thông tin, hình ảnh về những vi phạm của ô tô khách. Từ đó góp phần tạo chuyển biến tích cực cho tình hình trật tự an toàn giao thông khu vực xung quanh bến xe.

Bài và ảnh: PHẠM HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.