Tham dự buổi lễ có hơn 130 đại biểu từ các cơ quan thực thi pháp luật tại tỉnh Quảng Bình và trên tuyến biên giới Việt-Lào, bao gồm lực lượng Bộ đội Biên phòng, công an và hải quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đỗ Đức Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, trong những năm qua, tình hình tội phạm ma túy tại khu vực biên giới thuộc các tỉnh giáp biên Lào tiếp tục diễn biến khá phức tạp, tính chất ngày càng manh động và nguy hiểm hơn. Tội phạm ma túy hình thành nhiều đường dây mua bán, vận chuyển xuyên quốc gia đưa ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua tuyến này vào Việt Nam. Từ đó, tiềm ẩn nhiều đường dây, tụ điểm và hình thành nhiều tuyến đường vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thăm Văn phòng liên lạc qua biên giới Cha Lo. 

Được biết, trong năm 2020, Công an Quảng Bình đã bắt giữ 10 vụ với 12 đối tượng phạm tội về ma túy từ Lào về Quảng Bình, thu giữ gần 70.000 viên ma túy tổng hợp và 249kg ma túy dạng đá.

Tham gia trực tuyến buổi lễ, bà Valentina Pancieri, Điều phối viên Chương trình Quản lý Biên giới của UNODC khu vực cho biết, quản lý biên giới và hợp tác quốc tế là một trong những trọng tâm trong chương trình nghị sự ASEAN, trong đó hợp tác quốc tế được coi là kết nối an ninh khu vực trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Và các văn phòng BLO đã có đóng góp cực kỳ quan trọng trong công tác có ý nghĩa này.

Trong khu vực, UNODC đã hỗ trợ hơn 100 văn phòng BLO tại Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc. Bên cạnh đó, UNODC đã tổ chức nhiều khóa tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các cán bộ tại tất cả văn phòng BLO tại Việt Nam, tăng cường năng lực thu thập phân tích, chia sẻ thông tin giúp dẫn đến những vụ thu giữ tang vật, bắt giữ bắt giữ đối tượng cũng như phân tích về xu thế và tuyến đường vận chuyển; hỗ trợ cho các hoạt động phối hợp điều tra các mạng lưới tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Cùng với lễ ra mắt, UNODC hỗ trợ văn phòng BLO Cha Lo trang thiết bị, phương tiện từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm ống nhòm ngày và đêm, máy tính bảng, máy chiếu, máy tính xách tay, thiết bị văn phòng, máy quay phim, máy ghi âm, thiết bị quay phim không người lái hồng ngoại...

Tin, ảnh: ĐÌNH HÙNG - LÊ NGỌC