Cùng thời điểm ngày 15-12, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc cũng thực hiện ra quân. Đợt cao điểm được triển khai từ ngày 15-12-2020 đến ngày 28-2-2021. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh Lễ ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT.

Theo đó, trong đợt cao điểm, CSGT toàn quốc sẽ tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, tập trung tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), phòng ngừa và làm giảm tai nạn giao thông (TNGT), giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông..., bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cũng như các hoạt động giao thông vận tải, nhu cầu vui chơi, lễ hội của nhân dân trong dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

leftcenterrightdel

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trọng tâm của đợt cao điểm là bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy phục vụ việc đi lại, vui chơi, lễ hội, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân trong dịp Tết và các lễ hội đầu Xuân 2021, phòng ngừa, làm giảm TNGT và ùn tắc giao thông. Ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép...

Trên lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, CSGT tập trung vào kiểm soát đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ không đúng quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; không nhường đường cho xe ưu tiên; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT đường sắt tại các đường ngang phức tạp về an toàn giao thông, việc chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ, vận chuyển hành khách, hàng hóa...

leftcenterrightdel
Lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt lái xe vi phạm.

Trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, trước Tết Nguyên đán, cảnh sát đường thủy tập trung vào các đối tượng kinh doanh hàng hóa, các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, hoạt động vận tải hành khách ngang sông.

Phát biểu giao nhiệm vụ tại lễ ra quân, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT, yêu cầu: Thủ trưởng các đơn vị và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng tập trung cao nhất về lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm. Đặc biệt, quá trình thực hiện phải đạt được mục tiêu TNGT giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với thời gian trước liền kề và cùng kỳ năm trước, phấn đấu không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Hạn chế thấp nhất số vụ ùn tắc giao thông, nhất là ùn tắc kéo dài, ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt và đời sống của nhân dân. Không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, gây mất an ninh, trật tự.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Xuân Đức (thứ hai từ phải qua), Phó cục trưởng Cục CSGT kiểm tra, chỉ đạo lực lượng CSGT làm nhiệm vụ  trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Bên cạnh đó, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông theo đúng chỉ đạo của Cục CSGT; bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng CSGT phải chấp hành nghiêm túc quy trình, chế độ công tác, Điều lệnh Công an nhân dân, không có cán bộ sai phạm bị xử lý kỷ luật và đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung cũng yêu cầu các trưởng phòng, thủy đoàn trưởng phải bám sát vào phân công nhiệm vụ và chỉ tiêu mà Cục CSGT đã giao cho. Căn cứ tình hình thực tiễn, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đội, thủy đội, bộ phận công tác đảm bảo thực hiện đạt hiệu quả. Cục sẽ lấy kết quả thực hiện các chỉ tiêu đã giao làm tiêu chí để nhận xét đánh giá kết quả thực hiện, thi đua, khen thưởng trong đợt cao điểm và thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021. Không xem xét khen thưởng đối với các tập thể, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị không hoàn thành các chỉ tiêu nêu trên.

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH