Những năm gần đây, ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, cả nước nói chung, máy móc, trang thiết bị sử dụng tần số và phát sóng ngày càng được các doanh nghiệp nhập về cung cấp bán ra thị trường trong nước. Từ đó, rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân mua về sử dụng mà không xin phép làm ảnh hưởng đến tần số, gây nhiễu sóng di động. Trao đổi với chúng tôi về những vi phạm trong sử dụng tần số vô tuyến điện thời gian qua ở ĐBSCL, ông Nguyễn Thanh Vũ, Trưởng phòng Kiểm tra, xử lý, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 4, Cục Tần số, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết:

- Những năm qua, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến sử dụng tần số, vô tuyến điện được chúng tôi triển khai rộng khắp 10 tỉnh ở ĐBSCL. Qua kiểm tra, đa số các lỗi vi phạm liên quan đến việc sử dụng tần số không xin phép, máy móc vô tuyến không rõ nguồn gốc và sử dụng điện thoại kéo dài gây nhiễu sóng di động, ảnh hưởng đến công tác quản lý tần số theo quy định.

leftcenterrightdel
 Máy bộ đàm của một hộ dân sử dụng ở thành phố Cần Thơ không có giấy phép bị tạm giữ.
Chỉ tính trong năm 2016, trên địa bàn 10 tỉnh ĐBSCL đã có 70 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về việc sử dụng máy phát và tần số vô tuyến điện. Các địa phương có nhiều vi phạm như: An Giang 3 vụ, Cần Thơ 10 vụ, Trà Vinh 21 vụ. Đa số các vụ vi phạm sử dụng tần số không có giấy phép, bộ đàm băng tần V/UHF. Điển hình như vụ quán Bida Candle, ở 191, Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ sử dụng máy bộ đàm không xin phép, vi phạm tần số; vụ của gia đình ông Lâm Minh Tân, ngụ 23A, đường Trần Quốc Tuấn, khóm 4, phường 3, thành phố Trà Vinh sử dụng điện thoại kéo dài không đúng băng tần; hay vụ Công ty TNHH Nguyễn Kim, thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang sử dụng tần số không đúng giấy phép…

Theo báo cáo của Cục Tần số, Bộ Thông tin và Truyền thông thì trong năm 2016, trên địa bàn cả nước, đơn vị này đã kiểm soát phát xạ tất cả các đoạn băng tần, phát hiện 381 vi phạm không giấy phép và 126 vi phạm sử dụng sai tần số; kiểm soát lưu động 71 đợt trên địa bàn 58 tỉnh, thành phố; thực hiện 1.382 lượt kiểm soát, đánh giá tín hiệu phát thanh truyền hình, truyền thanh không dây tiếng nước ngoài thu được trên lãnh thổ Việt Nam; tiếp nhận 266 vụ và đã xử lý thành công 235 vụ can nhiễu, trong đó có 183 vụ can nhiễu thông tin di động, 9 vụ can nhiễu phát thanh truyền hình; phát hiện và xử lý 530 tổ chức, cá nhân sử dụng 66 thiết bị kích sóng di động và gần 500 điện thoại không dây DECT 6.0 gây nhiễu mạng di động; thanh tra 21 đơn vị, kiểm tra định kỳ 80 đơn vị sử dụng tần số; ban hành 193 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phạt tiền 137 đơn vị với tổng số tiền phạt trên 560 triệu đồng; phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông xử lý 166 vụ vi phạm, phạt tiền 33 vụ với tổng số tiền phạt trên 150 triệu đồng.

Vi phạm trong sử dụng tần số thời gian qua đã gây ra hậu quả làm nhiễu sóng di động của các nhà mạng, ngoài ra làm nhiễu loạn, có nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự.. Để giảm tình trạng vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp trên, các Trung tâm Tần số vô tuyến điện ở các khu vực đã phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện các đối tượng sử dụng trái phép để chấn chỉnh, hướng dẫn cho các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu sử dụng tần số thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về sử dụng tần số và thiết bị phát sóng. Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trong sử dụng tần số, ông Nguyễn Thanh Vũ, Trưởng phòng Kiểm tra, xử lý Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 4 cho biết thêm:

- Đa số các trường hợp sai phạm đều thiếu hướng dẫn, không biết khi sử dụng tần số phải xin giấy phép các cơ quan chức năng, số trường hợp được người thân từ nước ngoài gửi tặng máy điện thoại kéo dài thì nghĩ điện thoại cần gì phải xin phép!… Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh máy có sử dụng tần số vô tuyến điện hoặc điện thoại kéo dài cũng không hướng dẫn người dân đến cơ quan chức năng để xin phép khi sử dụng.

Để giảm tình trạng sử dụng tần số trái phép như hiện nay, các trung tâm cũng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh tổ chức thường xuyên các cuộc hội thảo, hội nghị tuyên truyền cho người dân, đối tượng cần sử dụng tần số biết thông tin để họ đến xin phép sử dụng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên tình trạng vi phạm đã giảm đáng kể, ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về việc sử dụng tần số và máy phát vô tuyến điện của các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện đã được nâng cao. Điển hình như các xã, phường đã sử dụng tần số vô tuyến điện cho đài truyền thanh không dây theo đúng quy định, người sử dụng điện thoại kéo dài gây nhiễu sóng 3G đã giảm nhiều so với những năm trước đây. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm sử dụng tần số không có giấy phép vẫn diễn ra trên hầu hết các tỉnh và ngày càng xuất hiện nhiều máy móc sử dụng tần số hiện đại nhập từ nước ngoài về không kiểm soát được. Để giảm xuống thấp nhất tình trạng sử dụng tần số không giấy phép, các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ trong tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Có như vậy công tác quản lý tần số mới chặt chẽ, góp phần thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện trong thời gian tới.

Bài và ảnh : NGUYỄN BÁ