Trong số 9 tỉnh, thành phố là những địa bàn trọng điểm về thuốc lá lậu mới chỉ có Long An đã tiêu hủy được hơn 672.600 bao thuốc lá, còn lại các địa phương khác vẫn tồn đọng số lượng lớn thuốc lá bị tịch thu chưa thể tiêu hủy được. Thậm chí, hầu hết các địa phương chưa thành lập được Hội đồng đánh giá chất lượng thuốc lá do chưa có cơ quan chức năng thẩm định.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, hoạt động buôn lậu thuốc lá vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, như: Long An, An Giang, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị... Nhiều đối tượng vẫn lén lút, tìm đủ phương cách để vận chuyển và đối phó với các lực lượng chống buôn lậu.

Báo cáo của các bộ, ngành và địa phương, từ ngày 1-10-2014 đến hết tháng 10-2019, các lực lượng chức năng đã tiến hành xác lập hàng trăm chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, tiến hành những cuộc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh quyết liệt với các đường dây, tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu trên địa bàn cả nước, đã bắt giữ, xử lý hơn 52.300 vụ với số lượng thuốc lá nhập lậu bị tịch thu hơn 39 triệu bao; khởi tố hình sự hơn 917 vụ, 1.150 đối tượng.

DIỆU MY