Theo đoạn clip được phát tán, một gia đình trong khu tập thể đã cố tình thực hiện việc đốt vàng mã, mặc dù đã được người quay clip cảnh báo, cũng như nhắc nhở.

Hành vi của những người trong gia đình này đã gây phản ứng bất bình trên nền tảng mạng xã hội. Nhiều bình luận chỉ trích hành vi này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn. Trước đó, nhiều vụ cháy đã xảy ra gần đây trên địa bàn Hà Nội vì sự bất cẩn, thiếu kiến thức về công tác PCCC của một số người dân.

leftcenterrightdel
Bà H nhận trách nhiệm liên quan tới vụ việc và chấp nhận nộp phạt theo quy định. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ huy Công an quận Ba Đình đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và Công an phường Thành Công khẩn trương vào cuộc xác minh và làm rõ những người đốt vàng mã trong clip nêu trên.

Sau khi xác minh, cơ quan chức năng xác định, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 31-5, bà L.T.T.H (trú tại khu tập thể Thành Công, phường Thành Công) đốt vàng mã tại chiếu nghỉ tầng 4 của khu tập thể. Khói và tàn bay tro bay làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân và tiềm ẩn nguy cơ cao cháy, nổ.

UBND phường Thành Công đã phối hợp cùng Công an phường Thành Công, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Ba Đình yêu cầu bà H đến trụ sở UBND phường làm việc. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản ghi nhận nội dung vụ việc và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với bà H về hành vi: Sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt ở những nơi có quy định cấm theo quy định tại khoản 3 Điều 35 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, mức tiền phạt 4.000.000 đồng; đồng thời yêu cầu bà H cam kết không được phép tái phạm hành vi trên. Được cơ quan Công an tuyên truyền, giải thích, bà H cũng đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của bản thân, và cam kết không tái diễn.

leftcenterrightdel
Bà H và người thân đốt vàng mã tại cầu thang bộ, khu tập thể D1 Thành Công.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thành phố Hà Nội, dù đã được cảnh báo về nguy cơ cháy nổ trong mùa nắng nóng, nhưng nhiều người chưa quan tâm đúng mức đến công tác PCCC, thiếu kiến thức, kỹ năng thoát hiểm; không trang bị hoặc có trang bị, nhưng chưa đầy đủ phương tiện PCCC cần thiết. Với những khu dân cư, nguy cơ cháy nổ vẫn luôn tiềm ẩn, và khi đám cháy xảy ra thì thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân là không tránh khỏi. Chính vì thế, ý thức PCCC của người dân là rất quan trọng.

Tin, ảnh: THANH NGÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.