Thiếu tướng LÊ XUÂN ĐỨC, Phó cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an: Chú trọng công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo của Bộ Công an, trong đợt cao điểm, lực lượng CSGT toàn quốc tập trung xử lý vi phạm ở cả 3 lĩnh vực là đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Đối với đường bộ, chúng tôi tập trung xử lý những hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông (TNGT) như: Người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng chất kích thích, chạy xe quá tốc độ, tụ tập đua xe trái phép... Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, chú trọng kiểm tra, xử lý xe dịch vụ dừng, đỗ không đúng quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định. Về giao thông đường sắt, tập trung lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương và ngành đường sắt tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về TT, ATGT đường sắt; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm TT, ATGT đường sắt tại các đường ngang phức tạp về ATGT, đường ngang không có cảnh giới... Đối với đường thủy, các lực lượng chức năng sẽ giám sát bến bãi, đò ngang, bảo đảm các phương tiện vận chuyển phải có đầy đủ áo phao, phao tròn cho hành khách khi qua sông.

Trong đợt cao điểm này, chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, lên án những hành vi vi phạm... để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Chúng tôi chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc làm tốt nghiệp vụ và đặt ra 3 tiêu chí khi thực hiện nhiệm vụ là: Phải nói cho dân nghe, dân hiểu để chấp hành; làm việc nhân văn, vì nhân dân phục vụ; mỗi ngày mỗi chiến sĩ chọn một việc tốt để làm. Đối với chúng tôi, người dân tham gia giao thông được trở về nhà an toàn bên gia đình chính là niềm vui và cũng là động lực để phấn đấu hoàn hành tốt nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội hướng dẫn giao thông trong giờ cao điểm.

Trung tá TRỊNH TIẾN THÀNH, Phó đội trưởng Đội CSGT Đường bộ số 1, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội: Giảm ùn tắc giao thông tại các tuyến đường trọng điểm

Trong kế hoạch đợt ra quân cao điểm, Cục CSGT yêu cầu CSGT TP Hà Nội nắm chắc tình hình, lịch trình di chuyển và những nơi diễn ra hoạt động của các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng để kịp thời, chủ động bảo đảm TT, ATGT. Cũng trong đợt này, chúng tôi sẽ tập trung xử lý vi phạm, hướng đến mục tiêu chấm dứt tình trạng dừng, đỗ phương tiện giao thông sai quy định, gây mất TT, ATGT, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc và TNGT trên địa bàn. Bên cạnh xử lý trực tiếp, chúng tôi còn áp dụng biện pháp xử phạt các xe ô tô dừng, đỗ trái phép bằng việc dán thông báo phạt nguội trên kính xe. Không chỉ tăng cường xử lý vi phạm dừng, đỗ trái phép gây ùn tắc giao thông, chúng tôi còn đẩy mạnh kiểm tra lái xe vi phạm nồng độ cồn. Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng tổ chức lực lượng phân luồng, phòng, chống ùn tắc và TNGT, nhất là trong giờ cao điểm tại các tuyến đường trọng điểm, những ngày lễ, tết...

-----------------------

Ông ĐÀO CÔNG HÙNG, phường Yên Lợi, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên: Xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn

Vào dịp cuối năm, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách gia tăng, do đó tình hình TT, ATGT có những diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, việc lực lượng CSGT ra quân cao điểm giúp người dân chúng tôi cảm thấy an tâm hơn khi tham gia giao thông. Ở địa phương, lực lượng CSGT đã tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm như: Xe quá khổ, quá tải, vi phạm về ma túy, nồng độ cồn và chạy quá tốc độ... Đó là những nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT. Theo tôi, vào thời điểm cuối năm, tình trạng sử dụng rượu, bia sẽ gia tăng, vì vậy lực lượng chức năng cần đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn nhằm ngăn chặn, hạn chế TNGT do lái xe sử dụng rượu, bia.

--------------------

Ông NGUYỄN MẠNH CƯỜNG, ngõ 97 Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Phạt nguội sẽ nâng cao ý thức của người tham gia giao thông

Đợt ra quân cao điểm này, lực lượng chức năng có thêm biện pháp xử phạt xe ô tô dừng, đỗ trái phép bằng việc dán thông báo phạt nguội trên kính xe. Trong ngày đầu tiên lực lượng chức năng ra quân, tôi đã vi phạm dừng đỗ trái phép bên lề đường và bị phạt nguội. Theo tôi, đây là một phương án xử phạt văn minh. Việc phạt nguội rất hữu ích, giúp nâng cao ý thức của lái xe, hạn chế tình trạng dừng đỗ xe sai quy định. Tôi cũng như nhiều người ủng hộ phương án phạt nguội. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng nghiên cứu có quy định hợp lý để việc nộp phạt được đơn giản và tiện lợi hơn.

HUYỀN TRANG (ghi)