Để đảm bảo cho việc phòng, chống dịch Covid-19, tất cả những người tham gia phiên tòa đều được kiểm tra và khai báo y tế. Đồng thời, do phòng xét xử chật hẹp, TAND tỉnh Đắk Nông đã dựng thêm một nhà tạm để người dân quan tâm đến theo dõi phiên tòa.

Phiên tòa do ông Lương Đức Dương, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Đắk Nông làm chủ tọa. Có 20 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người liên quan. Tại phiên tòa có hai bị cáo là Lê Châu Phước Hưng và Lê Ngọc Trí có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngoài ra còn có một số người làm chứng vắng mặt không có lý do. Sau khi tham khảo ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Nông và các luật sư, chủ tọa phiên tòa quyết định tiếp tục phiên xét xử. Đây là vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả lớn nhất toàn quốc từ trước tới nay, với 39 bị cáo, 5 tổ chức, 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, Trịnh Sướng được coi là bị cáo cầm đầu vụ án vì có quy mô sản xuất xăng giả lớn nhất, thu lợi bất chính lớn nhất với tổng số tiền hơn 102 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa.
leftcenterrightdel
Trịnh Sướng (hàng đầu trên cùng) tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng do Hồ Thị Nhẫn (sinh năm 1993, chủ đại lý xăng dầu Trường Phước, tỉnh Đắk Nông) và Nguyễn Văn Hướng (sinh năm 1970, chủ đại lý xăng dầu Tâm Anh, Đắk Nông) có hành vi mua bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại Đắk Nông nhằm pha trộn với xăng để bán ra thị trường.

Qua điều tra, nguồn dung môi mà các đối tượng này có được là mua của vợ, chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt (ở tỉnh Đồng Nai) và của Công ty TNHH Phạm Sơn (ở TP Cần Thơ) do Nguyễn Thị Thu Hòa làm chủ. Ngay sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã báo cáo, xin ý kiến của Bộ Công an để phối hợp mở rộng điều tra, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh.

Đến ngày 30-5-2019, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, tổ chức bắt quả tang hành vi pha chế xăng dầu giả của nhóm Trịnh Sướng tại khu vực phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Qua điều tra, công an xác định từ tháng 1-2017 đến tháng 5-2019, Trịnh Sướng đã chi hơn 2.000 tỷ đồng để mua hàng trăm triệu lít dung môi, hóa chất các loại nhằm phục vụ cho việc sản xuất xăng giả. Trịnh Sướng cùng đồng bọn đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, gần 1,6 triệu lít dầu DO giả. Sau đó, Trịnh Sướng đã bán gần hết số xăng giả ra thị trường, thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 102 tỷ đồng.

Do tính chất phức tạp của vụ án, nên dự kiến phiên tòa diễn ra đến cuối tháng 4.

Tin, ảnh: BÌNH ĐỊNH-TUẤN ANH