Chính vì vậy, vừa qua, hàng nghìn người tại Hà Nội đã xuống đường hưởng ứng chương trình đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia-không lái xe”; hàng vạn người dùng mạng xã hội Facebook đã đồng loạt thay ảnh đại diện với khẩu hiệu "Đã uống rượu, bia-không lái xe" và "Say xỉn lái xe là tội ác”… Đây là một trong những nỗ lực của cộng đồng nhằm cảnh tỉnh, ngăn chặn tai nạn thảm khốc do lái xe uống rượu bia gây ra.

leftcenterrightdel
Cộng đồng cựu học sinh Hà Nội tích cực tham gia kêu gọi mọi người “Đã uống rượu, bia-không lái xe".

Tích cực tham gia kêu gọi mọi người cùng đi bộ để lan tỏa thông điệp hành động “Đã uống rượu, bia-không lái xe”, ông Nguyễn Đức Hiệp, đại diện cộng đồng cựu học sinh THPT Hà Nội niên khóa 1991-1994 chia sẻ: “Sự ra đi của hai người bạn trong vụ TNGT ở hầm Kim Liên do tài xế say rượu bia gây ra là lời cảnh tỉnh cho chính chúng tôi và nhiều người khác, hãy uống có trách nhiệm, không ép nhau uống và xác định nếu đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Chia sẻ tại lễ phát động chương trình đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia-không lái xe”, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, từ năm 2012 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, TNGT liên tục được kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết vì TNGT, đến năm 2018, con số này đã giảm còn hơn 8.000 người. Tuy nhiên, trung bình mỗi ngày TNGT vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng. Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ TNGT do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra, điển hình là hai vụ TNGT xảy ra ngày 22-4 và 1-5 tại Hà Nội, đã cướp đi 3 người mẹ khiến 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc bỗng trở nên bất hạnh, côi cút, vĩnh viễn không còn mẹ. “Pháp luật Việt Nam đã có chế tài xử phạt, nghiêm cấm hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. Thế nhưng chúng ta vẫn đã và đang phải chứng kiến những chiếc xe do người say xỉn điều khiển phóng điên cuồng trên đường phố, gây nên những cái chết đau thương. Rõ ràng, những gì chúng ta đã biết, đã làm, đang làm là chưa đủ", Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định.

Để ngăn chặn và đẩy lùi TNGT, đặc biệt là tai nạn do lái xe uống rượu bia, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật về giao thông, thực hiện hành động cụ thể "Đã uống rượu bia-không lái xe". Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung tuần tra, kiên quyết ngăn chặn và xử phạt những người lái xe trong tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn. Phó thủ tướng cũng cho biết, Nhà nước sẽ bổ sung hình thức, tăng tính răn đe của các chế tài xử phạt hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe.

Bài và ảnh: KHÁNH AN