Cầu Chương Dương với thiết kế 4 làn xe là cây cầu trọng yếu kết nối giao thông giữa các quận nội thành với quận Long Biên, các huyện Đông Anh, Gia Lâm… Cây cầu này cũng nằm trên tuyến đường từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố phía Bắc. Chính vì vậy, mật độ phương tiện qua cầu Chương Dương luôn đông đúc. Theo ghi nhận của chúng tôi, hai phía đầu cầu đã cắm biển báo phân tách làn đường, cấm xe máy đi vào đường dành cho ô tô, tuy nhiên, vào giờ cao điểm, nhiều người điều khiển xe máy vẫn vi phạm, bất chấp quy định. Không những vậy, nhiều xe máy còn tạt đầu, phóng nhanh để vượt xe ô tô. Anh Nguyễn Long Anh (trú tại đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên) cho biết: “Vào buổi sáng, nhất là từ 7 đến 8 giờ, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ ở hướng đi từ quận Long Biên vào trung tâm thành phố. Buổi chiều từ 5 đến 7 giờ, tắc nghẽn ở hướng ngược lại. Không ít xe máy cố tình đi vào làn ô tô, rất nguy hiểm, khiến giao thông càng thêm lộn xộn, ách tắc càng kéo dài". Trên cầu Chương Dương đã từng có vụ tai nạn giao thông làm chết 3 người đi xe máy vì đi vào làn ô tô.

leftcenterrightdel
Xe máy đi vào làn đường ô tô trên cầu Vĩnh Tuy (TP Hà Nội).

Để giảm tải cho cầu Chương Dương, các phương tiện như xe máy, xe thô sơ có thể lưu thông qua cầu Long Biên. Tuy nhiên, tình trạng bán hàng rong trên cầu Long Biên diễn ra từ lâu và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Tại những vị trí mặt cầu được mở rộng để phương tiện tránh, vượt, người dân bày bán hàng hóa, thực phẩm tràn lan. Chỉ cần một người dừng lại mua, các phương tiện phía sau sẽ ùn ứ. Điều này vừa gây mất mỹ quan vừa ảnh hưởng đến dòng phương tiện lưu thông.

Cách cầu Chương Dương không xa, tình trạng người dân đi sai làn trên cầu Vĩnh Tuy cũng diễn ra thường xuyên, kể cả lúc không phải giờ cao điểm. Cầu Vĩnh Tuy có 4 làn đường dành cho ô tô, 2 làn cho xe máy và xe thô sơ. Trên mặt cầu có các vạch sơn liền để phân chia làn đường nhưng rất nhiều xe máy cố tình lấn làn, vượt ẩu. Cây cầu này có lượng lớn xe tải, xe khách lưu thông, khi gặp xe máy đi vào làn dành cho ô tô rất dễ dẫn đến tai nạn.

Tình trạng lộn xộn trên nhiều cây cầu ở Hà Nội khó được xử lý dứt điểm nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng. Trên cầu có hệ thống biển báo rõ ràng, hướng dẫn đầy đủ, do vậy, những trường hợp cố tình vi phạm cần được xử lý nghiêm minh. Để bảo đảm ATGT, hạn chế tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, mỗi người đi đường cần nêu cao ý thức, chú ý quan sát, tuân thủ quy tắc tham gia giao thông, đi đúng làn đường, phần đường quy định.

Bài và ảnh: VŨ MY