Khi người dân đặt mua vé qua mạng, các đối tượng giả là người bán đã mua vé, xuất vé, gửi thông tin vé để nạn nhân tin tưởng chuyển tiền. Sau đó, chúng sẽ làm thủ tục hoàn vé của khách hàng khiến hàng loạt nạn nhân sập bẫy. Với hình thức này, những kẻ lừa đảo chỉ mất khoảng 10% phí hủy vé, số tiền còn lại vẫn sẽ được hoàn trả nhưng không đến được tay khách hàng.

leftcenterrightdel
Người dân khi mua vé tàu trên mạng xã hội dễ có nguy cơ bị lừa đảo, mua phải vé giá sẽ không được lên tàu và bị phạt. 

Mặc dù đã đọc và biết mua vé qua mạng xã hội dễ bị lừa đảo nhưng để tiết kiệm thời gian, anh Đỗ Nam ở Việt Trì, Phú Thọ vẫn chọn mua vé tàu trên Facebook. Cụ thể, anh Nam đã lên “Hội vé tàu online” hỏi mua 4 vé từ Hà Nội đi Quảng Bình với giá 3.280.000 đồng. Sau khi nhận được thông tin vé đặt của mình do bên bán cung cấp, để xác minh trước khi chuyển tiền, anh Nam gọi điện lên tổng đài của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và được xác nhận thông tin của anh đã có trên hệ thống đặt vé nên anh yên tâm chuyển tiền. “Sáng hôm sau, để cẩn thận, tôi đã gọi điện lại cho phía tổng đài về thông tin vé của mình, tuy nhiên, họ xác nhận số vé đã bị hủy. Tôi gọi điện lại ngay cho người đặt vé nhưng không liên lạc được. Sau khi anh tôi đăng lên mạng xã hội tố cáo cách thức đặt vé rồi sau đó hủy bỏ để mọi người cảnh giác, nhiều nạn nhân cũng lên tiếng tố cáo bị lừa với hình thức tương tự như tôi”, anh Nam bức xúc chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã cảnh báo trên website của Công ty và trên báo chí rất nhiều nhưng người dân vẫn bị lừa đảo do thủ đoạn tinh vi. Trước khi giao dịch với đại lý, người dân có thể lên website chính thức của ngành đường sắt là dsvn.vn để kiểm tra đại lý này có chính thống hay không. Khách hàng có nhu cầu nên mua vé trực tiếp tại các ga của ngành, mua qua các đại lý chính thức hoặc thông qua các website chính thức; app bán vé tàu trên thiết bị di động. Mua qua ứng dụng ví điện tử Momo, ViettelPay... Hành khách khi mua vé tàu trên mạng xã hội dễ có nguy cơ bị lừa đảo, mua phải vé giả sẽ không được lên tàu và bị phạt".

HUYỀN TRANG