- Chú Văn ơi, bán cho cháu mấy thùng bia ạ.

Nhìn hai người khách vừa dừng xe, không quen biết mà lại gọi đúng tên mình, nhưng ông Văn vẫn tự nhủ: “Kệ, cứ biết là gặp khách sộp đã...”.

Sau khi chọn lấy 5 thùng bia Heineken, một trong hai thanh niên tỏ ra sốt sắng: “Nhà cháu có giỗ, nhờ chú chở giúp đến nhà thì cháu trả tiền. Nhưng chú chở 3 thùng cho đỡ nặng, còn bạn cháu sẽ ôm giúp chú hai thùng”.

Thấy hai thanh niên lạ mặt có gì đó đáng ngờ, ông Văn thầm nhủ: “Chưa biết con nhà ai, cứ cẩn trọng không thừa”. Ông nhẹ nhàng bảo: “Chú chở mãi quen rồi. Các cháu không quen, lỡ sẩy tay là mất mấy trăm nghìn đấy”. 

Trên đường “về nhà”, hai thanh niên cố tình đi lòng vòng vào những đoạn đường vắng. Thấy ông Văn tỏ ra thận trọng, thanh niên ngồi sau xe lên tiếng: “Bọn bạn giục quá rồi, cháu chạy về trước. Chú cứ chở đến nhà ông An đối diện cổng trường tiểu học phường B cho cháu nhé”.

Một lúc sau, ông Văn đến địa điểm mà hai thanh niên đã dặn. Tuy nhiên, khi hỏi thăm thì người dân cho biết ở gần cổng trường tiểu học chẳng có ai tên là An, cũng không có nhà ai làm đám giỗ. Vô lý nữa là ở đây cũng có cửa hàng bán bia...

Lúc này, biết chắc chắn hai thanh niên là đối tượng lừa đảo nhưng ông Văn vẫn cười thầm vì 5 thùng bia mà hai “khách sộp” đặt mua vẫn đang buộc chặt phía sau xe. Đúng là cẩn trọng cũng không thừa...

HÀ KHÁNH