Vào lúc 1 giờ, ngày 2-8, tại khu vực biên giới gần cột mốc 175 thuộc địa bàn ấp Phước Hưng, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, tổ công tác thuộc Đồn Biên phòng Phước Chỉ trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra thì phát hiện một số đối tượng đang di chuyển theo đường mòn từ hướng Campuchia vào Việt Nam, vác theo các bao tải sau lưng. Khi thấy lực lượng BĐBP, các đối tượng đã bỏ chạy, để lại 5 bao tải chứa các thuốc lá ngoại các loại. Đến 2 giờ cùng ngày, cũng trên địa bàn ấp Phước Hưng, một số đối tượng tiếp tục mang, vác bao tải di chuyển trên cánh đồng theo từng tốp, khi phát hiện thấy lực lượng BĐBP tuần tra thì chúng đã chạy, để lại 13 bao tải chứa thuốc lá ngoại. Tổng số thuốc lá thu được 10.100 gói thuốc lá ngoại các loại như hiệu Jet, Hero, 555…

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Phước kiểm tra, phân loại số lượng các loại thuốc lá vừa thu giữ.

Cũng trong đêm 2-8, tại đoạn biên giới thuộc ấp Long Cường, xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Phước và Đội Đặc nhiệm thuộc BĐBP tỉnh Tây Ninh đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển 10.000 gói thuốc lá ngoại từ Campuchia vào Việt Nam để tiêu thụ. Hiện, Đồn BP Long Phước, Phước Chỉ đã lập biên bản thu giữ số thuốc lá trên và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

* Ngày 2-8, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh cho biết, đơn vị đang tạm giữ và tiếp tục điều tra đối tượng mang quốc tịch Nigeria, vận chuyển trái phép 4kg ma túy từ Campuchia vào Việt Nam qua biên giới của tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, vào lúc 20 giờ, ngày 30-7, tại khu vực mốc 170/3, thuộc địa bàn ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, Tây Ninh, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài phối hợp cùng Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc BĐBP Tây Ninh phát hiện, bắt giữ đối tượng Ekwegbalu James Nzube (nam giới) sinh tháng 5 năm 1970, quốc tịch Nigeria vì vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới. Đối tượng đã giấu số ma túy trên trong ba lô đựng quần áo và được gói trong các túi ni lon để qua mặt lực lượng chức năng.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng lấy lời khai của Ekwegbalu James Nzube.

Bước đầu, Nzube khai nhận, đang tạm trú tại một khách sạn trên đường Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP Hồ Chí Minh. Trước đó, trao đổi qua mạng xã hội, Nzube được một người bạn tên là John (đang ở bên Nigeria), nhờ sang Campuchia để đưa số ma túy nói trên về Việt Nam. Nếu trót lọt, John sẽ trả cho Nzube 2.000 USD.

Ngày 27-7, Nzube đã nhận 4kg ma túy nói trên tại một khách sạn thuộc Vương quốc Campuchia để đưa về Việt Nam nhưng khi vừa qua biên giới vào Việt Nam thì Nzube đã bị các chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài bắt giữ cùng tang vật.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin, ảnh: HẢI BẰNG