Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 17-3, Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) phát hiện, bắt quả tang một nhóm gồm 3 đối tượng, thu giữ một cá thể hổ - động vật thuộc nhóm 1B danh mục bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm theo Nghị định 6-2009/NĐ-CP của Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ.

Cá thể này là hổ có trọng lượng 220kg đang bị các đối tượng dùng kích điện và dao để giết được phát hiện tại nhà riêng của Lường Văn Anh (sinh năm 1977), trú tại bản Yên Cang 2, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên. Các đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi giết thịt cá thể hổ này là Ngô Sỹ Thành (sinh năm 1976), trú tại xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp và Ngô Sỹ Tiến (sinh năm 1967), trú tại số 71B, phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng tiến hành thu giữ một cá thể hổ nặng khoảng 220kg đã chết, 3 con dao, một bộ kích điện, một xe ô tô và nhiều vật chứng có liên quan. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận mua cá thể hổ sống tại Nghệ An, sau đó dùng xe ô tô vận chuyển về Điện Biên giết thịt để nấu cao bán kiếm lời.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Điện Biên đã tạm giữ hình sự đối với Lường Văn Anh, Ngô Sỹ Thành và Ngô Sỹ Tiến để đấu tranh làm rõ theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: CHÂU TÚ ANH - TRƯỜNG LONG