Kẻ thù lớn nhất là chủ nghĩa cá nhân

Thực tiễn ở Quân đoàn 1, các đơn vị phân tán, nhiều đơn vị thực hiện nhiệm vụ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, đối diện với nhiều hiểm nguy. Được rèn luyện trong môi trường gian khó, không thể phủ nhận, cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 1 là những người có lập trường tư tưởng kiên định, bản lĩnh chính trị vững vàng, dám đối diện khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Song không thể loại trừ khả năng, môi trường đặc thù khắc nghiệt, tác động tiêu cực đến tâm lý, tư tưởng bộ đội.

 Bộ đội công binh Quân đoàn 1 khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ảnh: TÂN XUÂN

Chúng tôi đã có nhiều chuyến công tác theo chân cán bộ, chiến sĩ công binh làm nhiệm vụ rà phá bom mìn trên vùng núi đá Hà Giang. Chiến công, thành tích thì nhiều nhưng bên cạnh đó là những hy sinh âm thầm mà chỉ có những người lính công binh mới thấu hiểu. Gương mặt sạm đen, hằn những vết sẹo li ti trên trán, đó là Thiếu tá Nguyễn Hữu Công, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 299, hiện đang chỉ huy Đội rà phá bom mìn Lữ đoàn 299 tại Hà Giang. Thiếu tá Nguyễn Hữu Công chia sẻ: “Có những hầm đá sâu, cheo leo hiểm trở chỉ vừa một người chui xuống, thiếu không khí, ngột ngạt, các anh phải thay phiên nhau xuống kiểm tra, rà phá vật liệu nổ. Nguy hiểm nhất là những loại bom mìn nằm kẹt trong núi đá, không có trong tư liệu, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể đánh đổi cả tính mạng". Những lúc ấy đội phải vừa xin ý kiến cấp trên, vừa nghiên cứu tài liệu, họp bàn phương pháp tháo gỡ hợp lý, được cấp trên nhất trí mới thực hiện, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Thượng tá Nguyễn Văn Luyện, Chính ủy Lữ đoàn 299 chia sẻ: "Vượt qua gian khó, thử thách, giai đoạn 2006 - 2022, Lữ đoàn 299 đã dò tìm, xử lý, thu hồi hàng trăm tấn bom mìn, vật nổ, làm sạch 23.253 héc-ta đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước; trong đó có đội rà phá hàng trăm quả bom, mìn, vật liệu nổ mỗi ngày, trả lại sự bình yên cho đất. Quá trình đối diện với gian khó, hiểm nguy, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn phải rèn luyện bản lĩnh thép, trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm, xử lý đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn tuyệt đối".

 Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 299 rà phá bom mìn tại Hà Giang. Ảnh: DOÃN TÂN

Ngoài những thử thách, khó khăn do ngoại cảnh, đặc thù của công tác, bản thân cán bộ, chiến sĩ còn phải đối diện với một “kẻ thù vô hình” khác đó là chủ nghĩa cá nhân tồn tại bên trong mỗi người.

Từng có nhiều năm quản lý đơn vị, Thiếu tá Phạm Quốc Hiệu, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 299 cho rằng, môi trường quân ngũ, cán bộ, chiến sĩ có thành phần xuất thân khác nhau; trình độ văn hóa không đồng đều; đặc điểm vùng, miền, dân tộc, tôn giáo, tuổi đời không giống nhau; hoàn cảnh gia đình, đặc trưng tính cách mỗi người mỗi khác. Trong khi đó, cán bộ quản lý, nhất là cấp đại đội, trung đội, hầu hết là những sĩ quan mới ra trường, kinh nghiệm chưa nhiều nên không ít trường hợp gặp khó khăn.

Theo đánh giá, thực hiện Nghị quyết 847, tuy Quân đoàn 1 đạt kết quả tốt, nhưng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và nội dung cam kết, tiêu chí phấn đấu của một số cán bộ, chiến sĩ có nội dung hiệu quả chưa cao; nhận thức, trách nhiệm, đạo đức, lối sống của số ít cán bộ, đảng viên và quần chúng còn hạn chế. Việc xây dựng các mô hình mới, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chưa nhiều… Đây chính là những rào cản cần định hướng giải pháp thích hợp.

Trọng tâm là nâng cao nhận thức, trách nhiệm

Phải làm gì để cán bộ, chiến sĩ khơi dậy niềm vinh dự, tự hào, khát vọng cống hiến, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, vượt qua chính mình trước những cám dỗ, giữ gìn và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới?

Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã phần nào có được câu trả lời sau buổi Tọa đàm: Viết tiếp truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng” do Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 1 phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức mới đây. Là đại biểu đại diện cho tuổi trẻ Quân đoàn 1 tham luận tại tọa đàm, Thiếu tá Nguyễn Văn Dỵ, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8 (Trung đoàn 209, Sư đoàn 312) chia sẻ: “Buổi tọa đàm có ý nghĩa thiết thực, cung cấp cho chúng tôi nhiều tư liệu quý về lịch sử đấu tranh cách mạng, về tinh thần chiến đấu “Thần tốc - Quyết thắng” vượt qua gian khổ, hy sinh vì mục tiêu độc lập dân tộc của các thế hệ cha ông. Đó chính là động lực để cán bộ, chiến sĩ hôm nay không ngừng nỗ lực rèn luyện, học tập, công tác, phấn đấu hơn nữa để tô thắm truyền thống vẻ vang”.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm Viết tiếp truyền thống "Thần tốc - Quyết thắng”  tham quan Bảo tàng Quân đoàn 1. Ảnh: TUẤN HUY

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tấn, Chính ủy Sư đoàn 312, trong giai đoạn hiện nay, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cần xem đây là giải pháp quan trọng, quan tâm làm đầu. Quá trình ấy các cấp ủy, tổ chức đảng trong Quân đoàn cần tiếp tục đa dạng hóa các hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục phù hợp với từng đối tượng; chú trọng nâng cao chất lượng học tập, giáo dục các chuyên đề, trong đó lấy người học làm trung tâm, đề cao tính thực hành, đồng thời tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu, các cuộc thi tìm hiểu về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ…

Để tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 847, Đại tá Phạm Văn Luận, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 299 cho rằng cần đặc biệt coi trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt tự phê bình, phê bình gắn với thực hiện Nghị quyết 847 để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Việc tự phê bình và phê bình phải trung thực, khách quan gắn với kỷ luật đảng; không nể nang, né tránh, không “dĩ hòa vi quý”; lấy phương châm phê bình việc, chứ không phê bình người; luôn tiếp thu ý kiến góp ý phê bình của đồng chí, đồng đội của cấp dưới và quần chúng trong đơn vị.

Đại tá Vũ Hồng Thanh, Chính ủy Lữ đoàn 241 cho rằng cần thiết phải rà soát, bổ sung, xây dựng, hoàn thiện, ban hành hệ thống tiêu chỉ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Theo đó, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các cấp ủy, tổ chức đảng cần cụ thể hóa vào nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ thường kỳ, đột xuất và giai đoạn; xây dựng chủ trương, biện pháp lãnh đạo, kế hoạch, chương trình hành động với phương châm kế hoạch một, biện pháp mười và quyết tâm phải hai mươi.

Đảng ủy Quân đoàn 1 hội nghị đánh giá 2 năm thực hiện Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương. Ảnh: PHẠM KIÊN 

Đại tá Nguyễn Hải Anh, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 308 thì cho rằng, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 847, cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ nói chung, cán bộ chủ trì các cấp nói riêng thực sự tiên phong, gương mẫu làm nòng cốt trong lãnh đạo, chỉ huy. Đồng thời cần chủ động bồi dưỡng, xây dựng điển hình tiên tiến, những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Cùng với đó là xây dựng, ban hành quy chế, quy định cụ thể để khuyến khích và bảo vệ cán bộ, đảng viên, quần chúng dám nghĩ, dám làm và dám đấu tranh với các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 847, Ủy ban Kiểm tra đảng các cấp Quân đoàn 1 xác định tăng cường nội dung kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai, kết quả thực hiện đối với các tổ chức đảng và đảng viên. Cùng với triển khai việc xây dựng cam kết (kế hoạch) tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu thực hiện các nghị quyết, quy định của Đảng đối với cán bộ, đảng viên hằng năm theo quy định; cần quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá xếp loại cán bộ, cấp ủy viên, cán bộ chủ trì, chủ chốt các cơ quan, đơn vị thuộc quyền trong kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm; quá trình ấy để đạt hiệu quả thiết thực, sâu rộng, đòi hỏi cần sự vào cuộc tích cực quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong toàn Đảng bộ Quân đoàn 1.

Từ năm 2021 đến nay, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp trong toàn Đảng bộ Quân đoàn 1 kiểm tra, giám sát 496 tổ chức đảng và 5.876 đảng viên (trong đó có 2.377 cán bộ các cấp và 985 cấp ủy viên). Sau kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên được kiểm tra có nhiều chuyển biến tiến bộ, phát huy tốt vai trò trách nhiệm. 


Bài 1: Nêu gương mẫu mực, khắc phục khâu yếu, việc khó

Bài 2: Tuyên truyền linh hoạt, nhận thức nâng cao

PHẠM KIÊN