CCB Nguyễn Văn Dừng (Bảy Dừng), nguyên cán bộ Đội vận tải của Tỉnh đội Bến Tre trong kháng chiến, tươi cười nói: "Út Thanh rất dũng cảm và mưu trí. Tui nhớ có lần địch đổ quân xuống càn quét tại địa bàn xã Thạnh Phú Đông, Út Thanh leo lên gần ngọn cây mù u vừa quan sát địch, vừa thông báo cho du kích và bộ đội biết để có kế hoạch tác chiến đánh địch...".

Qua câu chuyện với các CCB xã Tân Hưng, chúng tôi được biết, năm 1968, bà Út Thanh tham gia du kích. Tiểu đội nữ du kích của bà gồm 7 chị em. Theo yêu cầu của chiến trường, tiểu đội của bà và một số tiểu đội nữ du kích khác được bổ sung vào Đội vận tải của Tỉnh đội Bến Tre, dưới quyền chỉ huy của đồng chí Bảy Dừng. Nhiệm vụ của Đội vận tải khá đa dạng tùy theo yêu cầu của chiến trường, bao gồm: Vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm cho các đơn vị bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương; vận chuyển cả bằng đường bộ và đường sông. Một đêm cả tiểu đội nữ du kích đang tải đạn thì bất ngờ gặp địch. Chúng đuổi theo bắn rát, nhưng cả 7 chị em vẫn không rời hòm đạn trên vai. Gặp mương rạch, 7 người tản ra và rút về căn cứ an toàn.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Nguyễn Thị Út (Út Thanh). 

Trung úy Nguyễn Hồng Lạc, thương binh hạng 1/4 (hiện ở ấp Cây Điệp, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú), nguyên Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát, Tiểu đoàn 516, kể lại: “Út Thanh là dì ruột của vợ tôi. Sau chiến dịch Mậu Thân 1968, cuộc chiến giữa ta và địch diễn ra căng thẳng và cam go, ác liệt. Đơn vị tôi nhận được vũ khí, đạn dược từ Đội vận tải của dì Út. Nhờ có số vũ khí đó, đơn vị đã đánh thắng nhiều trận càn quét của địch, bảo đảm an toàn cho khu căn cứ địa cách mạng của ta trên địa bàn tỉnh Bến Tre". 

Năm nay, bà Út Thanh bước sang tuổi “thất thập cổ lai hy”. Tuy tuổi cao, sức yếu nhưng bà vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào cách mạng của địa phương và là tấm gương sáng cho con, cháu noi theo... 

Bài và ảnh: DUY HIẾN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.