Trong căn nhà tuyềnh toàng, đơn sơ, Đại úy QNCN Thạch Anh Hòa, nhân viên quân khí, thuộc Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh) đang nằm nghỉ trên chiếc giường sắt cũ. Thấy đồng đội đến thăm, dù không ngồi dậy được, nhưng anh vẫn tươi cười, chào hỏi. Năm 2017, trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ, không may anh Hòa bị tai nạn, mất hoàn toàn khả năng lao động, phải nằm một chỗ. Kể từ đó, gia đình anh lâm vào cảnh khó khăn, túng thiếu.

Thời điểm ấy, vợ anh đang làm công nhân phải bỏ việc để ở nhà chăm sóc chồng và đưa đón 2 con đi học. Vượt qua bao khó khăn chồng chất, hiện tại, con trai lớn của vợ chồng anh Hòa đã vào đại học. Còn cháu nhỏ là Thạch Anh Gia Huy, đang học lớp 6, Trường THCS Nguyễn Văn Linh. Nhằm chia sẻ khó khăn với gia đình anh Hòa, các đảng viên Chi bộ 1 (Phòng Chính trị) đã nhận đỡ đầu cháu Huy, hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi năm đến khi 18 tuổi.

leftcenterrightdel
Trao quà và tiền hỗ trợ cháu Thạch Anh Gia Huy. 

Xúc động trước tình cảm và sự quan tâm của đồng đội, anh Hòa bày tỏ: “Thời gian qua, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo và đoàn thể thuộc Bộ CHQS tỉnh. Những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu này, gia đình tôi mãi khắc ghi. Đây cũng là sự động viên, khích lệ, tiếp thêm nghị lực để gia đình tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Cũng thuộc diện khó khăn, vất vả, gia đình Thiếu tá QNCN Nguyễn Quang Lâm, thủ kho thuộc Phòng Kỹ thuật, có hoàn cảnh khá éo le. Hơn 10 năm qua, anh Lâm gánh trên vai trách nhiệm nặng nề, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người quân nhân, vừa phải hoàn thành trọng trách trụ cột gia đình.

Năm 2008, chị Phạm Thị Luyến, vợ anh Lâm, giáo viên Trường THCS Trương Công Định (thị xã Phú Mỹ), bị tai nạn giao thông phải nhập viện cấp cứu. Tai nạn làm chị bị chấn thương sọ não. Sau phẫu thuật, sức khỏe yếu dần nên chị phải nằm một chỗ không thể đi lại được, tay chân dần teo tóp. Mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của người chồng. Biến cố xảy ra bất ngờ đã khiến anh Lâm từ một quân nhân quanh năm chỉ quen với vũ khí, đạn dược, phải đảm đang mọi công việc của người nội trợ trong gia đình và chăm sóc con gái mới vừa 1 tuổi. Đến nay, con gái anh, cháu Nguyễn Quang Minh Nghi đã khôn lớn, đang học lớp 9, Trường THCS Trương Công Định.

Chia sẻ với hoàn cảnh của bố con anh Lâm, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạo mọi điều kiện tốt nhất để anh vừa có thể hoàn thành nhiệm vụ ở đơn vị, vừa làm tròn trách nhiệm với gia đình, chăm sóc người vợ bệnh tật nan y. Chi bộ 1 thuộc Đảng bộ Phòng Chính trị đã nhận đỡ đầu hỗ trợ cháu Nguyễn Quang Minh Nghi 5 triệu đồng/ 1 năm cho đến khi cháu học hết lớp 12. Số tiền trên do đảng viên trong Chi bộ 1 tự nguyện đóng góp.

leftcenterrightdel
Trao quà và tiền hỗ trợ cháu Nguyễn Quang Minh Nghi. 

Nhận số tiền hỗ trợ nhân dịp năm học mới, cháu Nghi đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các cô, các chú bộ đội luôn quan tâm động viên, hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần cho cháu và gia đình, đồng thời hứa sẽ khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, luôn xứng đáng là con ngoan, trò giỏi.

Trung tá Đặng Ngọc Công, Phó chủ nhiệm Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: “Ngoài sự giúp đỡ của các đảng viên Phòng Chính trị, thời gian qua, Phòng Kỹ thuật cũng thường xuyên thăm, động viên gia đình đồng chí Lâm, đồng chí Hòa; tặng quà, hỗ trợ mỗi gia đình khoảng 5 triệu đồng/năm. Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng đồng đội vượt qua khó khăn, tiếp sức cho các cháu nhỏ không lỡ dở ước mơ tới trường”.

Bài, ảnh: LÊ LOAN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.