Thế nhưng, để có cuộc sống “bình thường mới” đó, cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đã đi qua một chặng đường rất dài và đọng lại biết bao nỗi đau thương, mất mát quá lớn đối với đồng bào, nhân dân và xã hội, trong đó có những đau thương và nỗi buồn “không thể nói thành lời”. 

Trong khoảng thời gian dịch bùng phát mạnh trên địa bàn, những quân nhân thuộc Ban CHQS Quận 11 chúng tôi được Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh giao thực hiện “nhiệm vụ đặc biệt”. Đó là tiếp nhận, vận chuyển, bàn giao tro cốt đến tận tay gia đình có người thân không may qua đời vì dịch bệnh Covid-19. Ngay sau khi nhận kế hoạch và được quán triệt nhiệm vụ từ cấp trên, Đảng ủy, Ban CHQS Quận đã khẩn trương thành lập “tổ công tác đặc biệt” từ tháng 8-2021 với 6 đồng chí, trong đó một đồng chí trong Ban chỉ huy có nhiệm vụ chỉ huy trực tiếp.

Nhận “nhiệm vụ đặc biệt” này, chúng tôi xác định đây không chỉ là bổn phận, mà còn là trách nhiệm, tấm lòng yêu thương của quân đội đối với nhân dân, cùng chia sẻ nỗi đau thương, mất mát to lớn với các gia đình không may có người thân tử vong vì dịch Covid-19 vượt qua nỗi đau. Chúng tôi cũng hiểu rằng, làm tròn nghĩa tử, nghĩa tận với người đã khuất cũng là lời động viên không lời để các gia đình vượt qua thời khắc khó khăn, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, để người quá cố được an lòng yên nghỉ.

leftcenterrightdel
Kiểm tra thông tin trước khi tiến hành chuyển và bàn giao tro cốt cho gia đình người đã khuất. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Ban CHQS quận đã chỉ đạo các cơ quan quân sự quận lập bàn thờ để hương khói, nhang đèn, thờ cúng cho những người dân không may qua đời vì Covid-19 khi người thân chưa kịp nhận tro cốt. Những cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác chúng tôi đã không quản ngại gian khó, nguy hiểm vì dịch bệnh lây lan, thời tiết mưa nắng thất thường để thực hiện tốt nhiệm vụ là “đưa, đón người dân không may qua đời vì nhiễm bệnh Covid-19 về với người thân gia đình” trong thời gian sớm nhất.

Quá trình thực hiện “nhiệm vụ đặc biệt” này, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn. Đó là những trưởng hợp thông tin người mất sai lệch về địa chỉ, hay không có số nhà cụ thể, người thân hiện đang thực hiện cách ly hoặc gia đình hiện đang cư trú ở ngoài địa phận TP Hồ Chí Minh. Nhưng với quyết tâm ra sức giúp đỡ người dân, xem đây là nhiệm vụ, là mệnh lệnh từ trái tim của người chiến sĩ, Trung tá Nguyễn Minh Thịnh, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS Quận 11 đã trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy tổ công tác phải cố gắng, cố gắng hơn nữa, bằng mọi cách, tìm mọi biện pháp liên hệ với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin, nắm rõ địa chỉ. Từ đó làm sao để trao tro cốt của người mất vì Covid-19 về đến tận tay người thân một cách sớm nhất, nhanh nhất và xem đây là một phần nhằm xoa dịu nỗi đau của người dân khi có người thân mất vì đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Thành viên "tổ công tác đặc biệt" chuyển tro cốt đến từng gia đình. 

Qua hơn 2 tháng thực hiện “nhiệm vụ đặc biệt”, tổ công tác đã tiếp nhận trên 1.000 hũ tro cốt và đã trao tận tay đến từng hộ gia đình. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chúng tôi luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Là một thành viên của tổ, Thượng úy QNCN Nguyễn Thành Chung đã trải lòng “đây là nhiệm vụ rất đặc biệt trong cuộc đời binh nghiệp, một nhiệm vụ rất thiêng liêng và cao quý”. Trên tay chúng tôi là đồng bào, nhân dân đã không may qua đời vì dịch bệnh nên chúng tôi rất đau xót và xúc động. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Quân đội từ nhân dân mà ra”, chúng tôi luôn coi những người không may qua đời như là người thân của mình, của chính gia đình mình, do đó mỗi lời nói, hành động, cử chỉ phải thật chỉn chu, trang nghiêm và cẩn thận.

Chúng tôi vẫn không quên hôm bàn giao tro cốt người thân cho gia đình ông Phạm Tấn Dũng tại phường 13, quận 11. Sau khi xác minh thông tin và địa chỉ, khi chúng tôi có mặt, gia đình đang rất bối rối vì chưa biết phải liên hệ với ai, cần các thủ tục, giấy tờ nào, cũng như làm thế nào để nhanh nhất tìm kiếm thông tin và nhận được tro cốt. Những lời cám ơn sâu sắc, chân thành của gia đình càng tiếp thêm ý chí, tinh thần khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của tổ công tác chúng tôi.

leftcenterrightdel
Bàn giao tro cốt người dân không may qua đời vì nhiễm bệnh Covid-19 cho gia đình. 

Mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ chúng tôi đều cảm nhận được lòng biết ơn, sự giải tỏa nỗi lo ẩn sau những ánh mắt nghẹn ngào của mỗi người đón nhận tro cốt người thân của mình. Điều đó càng thôi thúc chúng tôi phải cố gắng hơn nữa, phải cẩn thận, chu đáo, trọn nghĩa, vẹn tình hơn nữa không chỉ đối với người đã khuất mà còn đối với từng gia đình, từng người thân của họ.

Đại dịch Covid-19 đã buộc cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam tạm thay quân phục màu xanh người lính bằng những bộ đồ bảo hộ y tế kín như bưng khi thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Nhưng vượt qua sự ngột ngạt, khó chịu sau lớp đồ bảo hộ ấy, chúng tôi vẫn giữ vững bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn hướng về nhân dân, phụng sự, chăm lo cho đời sống cho nhân dân. Với “tổ công tác đặc biệt” của chúng tôi, đây không chỉ là “nhiệm vụ đặc biệt” mà còn là trách nhiệm, là mệnh lệnh từ trái tim mỗi người quân nhân.

MINH TUYỀN (Ban CHQS Quận 11, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh)

leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel