Long An, ngày 17-8-2021

Trước lúc lên đường, mọi người tiễn chào mà khóe mắt cay cay, nhưng không ai lo lắng mà đều vui mừng, tự hào và coi đó là sứ mệnh cao cả, một mệnh lệnh từ trái tim.

Hơn một tháng qua, mình cùng 9 chư tăng tình nguyện Phật giáo tỉnh Nam Định tạm cởi bỏ chiếc áo nâu để mặc những bộ trang phục bảo hộ màu xanh, màu trắng của ngành y tế có mặt ở Long An hỗ trợ đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Thái Nguyên làm nhiệm vụ tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương (trực thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên). Từng khoảnh khắc nơi đây sẽ là từng kỷ niệm để tự mình nhìn nhận lại bản thân. Những ngày đầu tới trung tâm, mặc dù đã trải qua khóa tập huấn về nghiệp vụ y tế, có đầy đủ tiêu chuẩn, sức khỏe, nhưng với 10 thầy trò, mọi việc vẫn vô cùng lạ lẫm, lúng túng. Sau thời gian bỡ ngỡ ban đầu, được sự hỗ trợ tích cực của Ban giám đốc trung tâm và đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, nhất là chứng kiến tinh thần làm việc tập trung, nỗ lực của mỗi người nơi đây, chúng tôi đã thuần thục, thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel
 Các tình nguyện viên áo nâu cùng điều dưỡng cho người bệnh ăn cháo

6 giờ sáng mỗi ngày, những “chiến sĩ áo nâu” lại lặng lẽ khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ, bắt đầu một ngày mới với bộn bề công việc. Ngoài những việc chuyên môn phụ giúp bác sĩ, điều dưỡng viên, lòng thương yêu và sự sẻ chia từ các vị tăng sĩ tình nguyện là niềm an ủi, chỗ dựa cho những bệnh nhân trong cuộc chiến với dịch bệnh. Đại đức Thích Minh Hiếu tâm sự, khi vào đây, những trái tim tưởng vô cùng mạnh mẽ ấy cũng có lúc phải hụt hẫng, chậm lại một nhịp, đau thắt mà chẳng ai hay. Làm việc ở trung tâm này, mỗi lần thấy các “chiến sĩ áo nâu” trở về buồn bã là biết trong khu điều trị lại có người bệnh rời xa cõi trần. Ban đầu chỉ nghĩ vào đây hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân, nhưng sau mỗi lần nghe bác sĩ hỏi nhẹ: “Thầy ơi, thầy có thể tụng cho người mất một tiếng kinh được không?”, thấy xót xa, nhói lòng. Tụng kinh tiễn biệt người đã khuất không phải việc xa lạ với các chư tăng, nhưng trong hoàn cảnh này không ai muốn. Rồi đến một ngày chứng kiến sự hy sinh của "chiến sĩ áo trắng" khi hay tin cha mất mà không thể về chịu tang, cảm giác hụt hẫng, quặn thắt thật khó tả...

Một tháng trôi qua, những lời động viên, chia sẻ của các tình nguyện viên áo nâu đã phần nào xoa dịu nỗi đau của người bệnh, là chỗ dựa khi họ đối diện với tử thần. Rồi nhiều người bệnh tại trung tâm được ra viện, trong đó có cả những bệnh nhân từng rất nặng cũng được về với gia đình. Khi họ chào các y sĩ, bác sĩ và các thầy, niềm hạnh phúc lại dâng trên khóe mắt. Dẫu biết cuộc chiến với dịch bệnh sẽ còn nhiều gian nan, khốc liệt, nhưng tất cả sẽ không bao giờ lùi bước, sẽ cùng chiến đấu và chiến thắng đại dịch.

Thượng tọa THÍCH THANH HÙNG (*)


(*) Trưởng đoàn Chư tăng tình nguyện Phật giáo tỉnh Nam Định tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương (tỉnh Long An)

 Các bài viết cộng tác với Chuyên mục "Covid-19 - Nhật ký đối mặt" xin gửi về địa chỉ email: kinhte@qdnd.vn và dientu@qdnd.vn.

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel