Khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, tôi đã tham gia công tác phòng, chống dịch với đơn vị ở những nhiệm vụ chủ yếu như: Tiếp nhận, vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm... Đến cuối tháng 8-2021, tôi được cấp trên bố trí vào tổ công tác thực hiện nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân, thi hài, tro cốt người mất do Covid-19.

Tôi nhận thức rõ đây là nhiệm vụ thiêng liêng, trách nhiệm của Lực lượng vũ trang Thành phố, phải góp công sức nhỏ bé của mình để giúp những gia đình có người thân không may mất vì Covid-19 yên tâm hơn và vơi bớt nỗi đau thương, mất mát.

Việc tiếp nhận, bảo quản, khâm liệm các thi hài là một nhiệm vụ rất mới, phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Mặc bộ đồ bảo hộ kín nhiều giờ liền trong thời tiết khắc nghiệt, toàn thân ướt sũng mồ hôi hay khi hoàn thành ca vận chuyển phải sát khuẩn toàn thân là chuyện thường xuyên đối với tôi.

Tuy nhiên, tôi và các đồng đội đã không ngại khó khăn, vất vả, làm việc không kể ngày đêm, mưa nắng.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Lê Minh Sang luôn sẵn sàng cho những chuyến xe an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Khi dịch bệnh xảy ra, hoàn cảnh gia đình tôi cũng rất khó khăn khi vợ mất việc làm, gia đình ở thuê, còn có mẹ già, hai con nhỏ…

Tuy nhiên, xác định đã là “Bộ đội Cụ Hồ” thì phải hết lòng phục vụ nhân dân, tôi thường xuyên động viên hậu phương, gia đình an tâm phòng chống dịch, ổn định cuộc sống. Bản thân tôi tham gia trực 100% quân số tại đơn vị, xung phong tuyến đầu chống dịch với quyết tâm cao nhất.

Ở tổ công tác đặc biệt này, tôi cũng là một trong những người lớn tuổi nên càng phải luôn vững vàng để làm chỗ dựa tinh thần cho đồng đội.

Đặc biệt, khi trực tiếp vận chuyển nạn nhân tử vong do Covid-19, chứng kiến những đau thương của gia đình nạn nhân, sự gian khổ, hy sinh của đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang, tôi càng thấu hiểu và đồng cảm hơn với những khó khăn, mất mát của đồng đội và nhân dân do dịch bệnh.

Vì vậy, tôi xây dựng cho anh em trong tổ có tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, luôn xem đồng bào tử vong vì Covid-19 như người thân của mình, từ đó xử lý, vận chuyển thi hài bảo đảm an toàn, chu đáo để họ được an nghỉ và sớm về với gia đình, người thân.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Lê Minh Sang cùng đồng đội tiếp nhận và bàn giao tro cốt người mất do Covid-19. 

Ngoài ra, công tác này bên cạnh phải tiến hành nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất còn phải cẩn thận, tỉ mỉ từ thông tin về họ tên, con số đến khâu bàn giao, tiếp nhận... Mọi vấn đề không được phép để xảy ra sai sót, dù là nhỏ nhất. Có những anh em trẻ tuổi lúc đầu còn băn khoăn, lo lắng, tôi đã trực tiếp làm mẫu, nêu gương để anh em an tâm cùng đoàn kết thực hiện nhiệm vụ.

Đang trong cao điểm thực hiện nhiệm vụ, tôi nhận được tin báo các thành viên trong gia đình mình đều bị dương tính với Covid-19. Ít lâu sau, cả bố ruột, mẹ ruột và bố vợ của tôi đều không qua khỏi...

Nỗi đau chồng chất như xé lòng khi chỉ trong thời gian ngắn, ba người thân yêu của tôi lần lượt qua đời vì Covid-19, trong khi bản thân đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch nên không thể về làm tròn đạo hiếu.

Đau đớn vô cùng, nhưng tôi không cho phép bản thân được gục ngã, bởi còn rất nhiều gia đình có người thân mất, thậm chí có những cháu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, đang mong chờ chúng tôi đưa tro cốt người thân về nhà nhanh nhất, sớm nhất.

Tôi cũng chân thành cảm ơn lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã tạo điều kiện lập bàn thờ vọng tại nơi công tác để tôi làm tròn đạo hiếu với đấng sinh thành. Sự quan tâm động viên, chia sẻ kịp thời, thường xuyên của thủ trưởng các cấp và đồng đội giúp tôi có thêm sức mạnh, nén đau thương, nỗ lực cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Đại úy QNCN Lê Minh Sang nhận khen thưởng của Bộ tư lệnh Quân khu 7 vì có thành tích tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch.

Từ khi tham gia tổ công tác đặc biệt của Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh đến nay, tôi đã trực tiếp vận chuyển hơn 1.000 thi hài và hũ tro cốt đồng bào tử vong do Covid-19, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không bị lây nhiễm.

Khi nhận nhiệm vụ trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, tôi và các thành viên trong tổ lập tức lên đường để có thể nhanh nhất, sớm nhất hoàn thành phần việc để góp phần xoa dịu nỗi đau, mất mát của đồng bào. 

Dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã cơ bản được kiểm soát, đang quá trình bình thường mới nhưng dịch vẫn đang còn diễn biến phức tạp. Mong muốn lớn nhất của tôi là, những chuyến xe đặc biệt của chúng tôi sẽ không phải lăn bánh nữa!

Đại úy QNCN LÊ MINH SANG, Tiểu đoàn Thiết giáp, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh

leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel