Thấy số điện thoại của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang hiện trên màn hình, Thượng tá Lương Công Thức xin phép hội nghị để nghe máy. Đầu dây bên kia, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang giọng khẩn khoản: “Rất gấp nhưng chúng tôi trân trọng đề nghị bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân vào đêm nay...”.

Thoáng chút lo lắng vì biên chế của BVDCTN số 2 ở mức 300 giường bệnh, trong khi đó, bệnh nhân đang điều trị đã là 220 người. Theo kế hoạch thì hôm sau bệnh viện còn đón thêm nhiều bệnh nhân khác... Nhưng với tinh thần tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, lóe lên trong đầu phương án giải quyết, Thượng tá Lương Công Thức trả lời lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang: “Vâng! Chúng tôi sẵn sàng”.

leftcenterrightdel
 Các thầy thuốc Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 2 Bộ Quốc phòng mang mặc đồ phòng hộ chuẩn bị đón tiếp bệnh nhân. Ảnh: PHÚ SƠN

Tắt điện thoại, Thượng tá Lương Công Thức thông báo cho đội ngũ cán bộ: “Hôm nay, các ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng đột biến, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị chúng ta tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân vào điều trị. Tầm quá nửa đêm bệnh nhân sẽ về đến nơi. Hiện nay, bệnh viện không đủ số giường bệnh, vì vậy, tôi định dùng toàn bộ khu nhà của lãnh đạo bệnh viện và của cán bộ, thầy thuốc đang ở làm phòng điều trị cho bệnh nhân. Các đồng chí dồn dịch vào khu nhà tạm phía bên ngoài. Số còn lại, tôi sẽ đề nghị Bộ CHQS tỉnh bố trí nơi ở mới để di chuyển sang, nhường chỗ cho bệnh nhân. Họ đang rất cần chúng ta. Phải chuẩn bị cả tình huống không chỉ đêm nay mà cả ngày mai lượng bệnh nhân sẽ tăng cao”.

Phương án của Thượng tá Lương Công Thức đưa ra nhận được sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc. Cuộc giao ban kết thúc, đội ngũ cán bộ tỏa về đơn vị, huy động toàn bộ nhân lực triển khai công tác chuẩn bị đón tiếp bệnh nhân. Ai cũng cố gắng nhanh nhất cho những phần việc của mình để bảo đảm khi bệnh nhân về đến nơi là thu dung, điều trị được ngay.

Thượng tá Lương Công Thức gọi điện cho chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đề nghị hỗ trợ địa điểm để bố trí nơi ở thuận tiện cho các y, bác sĩ BVDCTN số 2 trước tình huống trên. Lập tức, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang nhất trí thu xếp và báo lại ngay. Phương án mở rộng quy mô bệnh viện ngay trong đêm của Giám đốc Lương Công Thức hoàn thành được cả hai lời giải. Anh cùng bộ đội thúc đẩy nhanh tiến độ công việc.

1 giờ 30 phút sáng, công tác chuẩn bị hoàn tất. Đúng lúc ấy, xe chở bệnh nhân dồn dập đến. Nhờ chủ động nghiên cứu, thiết lập thang điểm đánh giá, phân loại bệnh nhân nên việc tiếp nhận diễn ra nhanh chóng. Chỉ hơn hai giờ đồng hồ, khoảng 100 ca bệnh đã hoàn thành các thủ tục theo đúng quy trình, được bố trí hợp lý về các khoa điều trị. Tất cả đều diễn ra trơn tru từng khâu, từng bước.

Kết thúc mọi công việc thì trời cũng gần sáng, cởi bộ đồ phòng hộ, gương mặt các y, bác sĩ bạc đi, in hằn những vệt tì của kính, của khẩu trang-dấu vết sau một đêm thức trắng làm việc cật lực. Họ sẽ còn nhiều đêm trắng như vậy nữa, cho đến khi dịch bệnh qua đi...

 Các bài viết cộng tác với Chuyên mục "Covid-19 - Nhật ký đối mặt" xin gửi về địa chỉ email: kinhte@gmail.com và dientubqd@gmail.com

 

TIẾN ĐẠT

leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel