Một trong những nghĩa của tên gọi Hà Nội là “bên trong sông”. Hệ thống sông, hồ và cây xanh góp phần làm cho Hà Nội trong lành, thoáng mát. Nhờ giữ gìn được môi trường sống trong lành, cùng với các tiêu chí, như: Sự bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, thúc đẩy văn hóa-giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ, Hà Nội đã đáp ứng đủ các yêu cầu để được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”.

Không gian trong lành, bình yên của Hà Nội đã cuốn hút nhiều nguyên thủ quốc gia khi đặt chân lên mảnh đất kinh đô nghìn năm tuổi của người Việt. Đó là Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngồi ăn bún chả tại một quán bình dân trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội (tháng 5-2016); Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande đi bộ thăm nhiều điểm văn hóa trong khu phố cổ Hà Nội (tháng 9-2016); Tổng thống Argentina Mauricio Macri thưởng thức cà phê vỉa hè phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội (tháng 2-2019)… Vẻ đẹp thân thiện của Hà Nội càng có cơ hội lan tỏa khi hàng nghìn phóng viên nước ngoài đến tham dự và đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, tổ chức vào dịp cuối tháng 2 vừa qua tại mảnh đất “rồng cuộn hổ ngồi”.

leftcenterrightdel
Vẻ đẹp của Hà Nội. Ảnh minh họa. Nguồn: qdnd.vn

Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” rất cao quý. Tự thân danh hiệu đã có sức hút, sức mời gọi đối với bạn bè năm châu bốn biển. Tuy nhiên, như người ta thường nói, giành danh hiệu đã khó, giữ danh hiệu càng khó hơn. Thời gian qua, Hà Nội đã làm được nhiều việc để góp phần làm trong lành hóa khí hậu, cảnh quan, không gian đô thị và đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Nhưng hiện nay Hà Nội đang phải đối mặt với không ít thách thức, như: Ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn… Những áp lực, mặt trái của quá trình đô thị hóa nếu không được giảm tải thông qua các biện pháp giải quyết cấp bách, căn cơ, khả thi, thì việc giữ gìn lâu dài hình ảnh Hà Nội bình yên, trong lành sẽ gặp khó khăn.

Một thực tế đáng suy ngẫm là mỗi khi Hà Nội đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế thì hầu hết người dân thành phố rất có ý thức tự giác trong giữ gìn môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị và giao tiếp ứng xử thân thiện, văn minh. Nhưng khi sự kiện qua đi và trong cuộc sống thường ngày, vẫn còn nhiều người dân tự ý xả rác thải, chất thải tùy tiện, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông, thậm chí viết bậy, vẽ bẩn lên các công trình công cộng, chặt phá cây xanh, xâm hại thảm cỏ, vườn hoa, công viên… Điều này làm xấu hình ảnh của Thủ đô của Việt Nam.

Để Hà Nội mãi trong lành, trong lành về không gian, trong lành về nếp sống, trong lành về văn hóa ứng xử thật ra không quá khó mà chỉ cần mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, trường học đứng chân trên địa bàn Thủ đô thường xuyên đề cao ý thức, trách nhiệm trong việc triệt để tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các quy định về giữ gìn môi trường sinh thái trong sạch, cảnh quan tươi xanh, đường thông hè thoáng và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố. Một khi trong đầu óc của mỗi người dân sinh sống, học tập, công tác tại Hà Nội không còn “lấn cấn, bụi bặm” về nếp nghĩ, nếp sống và hành vi ứng xử thì không gian, văn hóa Hà Nội sẽ ngày càng trở nên trong trẻo, lành mạnh.

ANH THẢO