Một bác còn kể: Đang đêm cũng phải dậy viết ngay cho báo điện tử. Bác bảo, báo điện tử, mạng xã hội toàn cầu có nghỉ giờ nào đâu, mình “tác chiến” càng sớm càng giúp cho người dân hiểu đúng và kịp thời về những thông tin, sự kiện, hiện tượng sai trái.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cho Nhà báo Nguyễn Trọng Xuất. Ảnh: TTXVN.

Tuổi đời, tuổi nghề đã cao, uy tín chuyên môn đã đậm, các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ hay các nhà phê bình, nhà văn, nhà thơ, nhà báo đâu cần phải khoe gì với ai. Họ ý thức về trách nhiệm đóng góp của mình cho xã hội. Với chiều sâu kiến thức và kinh nghiệm hoạt động, tiếng nói của họ có sức thuyết phục với đông đảo công chúng. Cuộc sống đang mới lên, đa dạng và phức tạp, có nhiều điều đang vỡ dần ra trong nhận thức, hành động; đặc biệt là những biến thái nhiều chiều, nhiều loại thông tin trên truyền thông xã hội nên mọi người dân đều cần được biết đúng-sai, được định chuẩn trong ứng xử. Từ quan hệ cán bộ với dân, dân với cán bộ, từ gia đình với nhà trường, thầy và trò… Từ quan hệ cộng đồng, già-trẻ, đến lối sống của từng đối tượng, từng nhóm xã hội… đến sự lựa chọn trong hoạt động kinh tế, ứng xử với môi trường, ứng xử trước những hoạt động phản văn hóa, trước những thông tin, luận điệu xuyên tạc, kích động xấu độc… Tất cả đều cần sự thông tin, phân tích, định hướng kịp thời.

Cuộc sống cần thì các cơ quan báo chí, truyền thông cần các chuyên gia, người hiểu biết, có uy tín đóng góp thông tin, kiến giải, hướng dẫn. Thực tế đội ngũ các chuyên gia tham gia vào truyền thông ngày càng đông đảo, bao quát nhiều lĩnh vực, trong đó có nhiều bậc cao niên. Từ những khu vườn chuyên môn sâu, họ đã đến với xã hội. Họ đã là “người của công chúng”, hay nói như nhiều bạn trẻ, các vị đã là những “ngôi sao truyền thông”. Xét cho cùng, “học” phải đi đôi với “hành”; học cả đời và hành cả đời, một bồ kiến thức thâm hậu, quảng bác phải mang ra giúp nước, giúp dân. Tuổi cao, uy tín, đức độ và trách nhiệm cao được xã hội trân quý, nể trọng là điều đương nhiên.

Dân ta có truyền thống kính trọng người già; người tuổi cao mà uy tín, đức độ và trách nhiệm cao càng được trân quý. Đồng thời, xã hội cũng luôn xuất hiện những lớp người trẻ tài năng, nhanh nhạy, cập thời và có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước. Trong số họ đã có rất nhiều người với sự trải nghiệm, lặn lội, đi đầu trong nhiều mũi nhọn khám phá đã kế tiếp nhau trở thành người của công chúng, thành ngôi sao trong cuộc sống và trong truyền thông. Cần lắm sự gương mẫu và tiếng nói của họ bởi người trẻ có lợi thế riêng để dễ gần, dễ đến với người trẻ. “Học thầy không tày học bạn” mang ý nghĩa ấy. Quan tâm bồi dưỡng, trọng dụng những người trẻ biết noi theo thế hệ đi trước; dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo, đội ngũ ngôi sao định chuẩn trong cuộc sống và trong truyền thông của chúng ta sẽ ngày mỗi hùng hậu. Có dàn sao già trẻ, cũ mới đa sắc, truyền thông càng đa giọng điệu truyền vào lòng người.

SA NGUYỄN