Trong không khí ấm áp, thân tình, chúng tôi được mẹ Lê Thị Hạnh kể cho nghe về kỷ niệm vui, hào hùng trong những năm tháng kháng chiến gian khổ.

Mẹ Hạnh có 9 người con và hai trong số đó anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Mẹ Hạnh xúc động: “Các con tới thăm, trò chuyện với mẹ, mẹ vui và thấy ấm lòng lắm. Mẹ mong các con không ngừng trưởng thành, phát huy sức trẻ trong thời kỳ mới để cống hiến, xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

leftcenterrightdel
 Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Hạnh ở phường 12, quận 4.

Anh Lê Hoàng Nam, Phó bí thư Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Đơn vị đã phối hợp với một số tổ chức đoàn của địa phương thực hiện "Ngày lao động cộng sản", thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 / 3-2-2020). Các hoạt động góp phần tăng cường phối hợp giữa các cơ sở đoàn trực thuộc Thành đoàn, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của ĐVTN với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”; cùng với chính quyền địa phương chăm lo đời sống của người lao động nghèo, gia đình người có công, thiếu nhi trên địa bàn thành phố”.

Gác lại những việc riêng, tuổi trẻ ngành điện và các đơn vị đã dành ngày cuối tuần, cùng chung tay thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa “Ngày lao động cộng sản”, như: Thực hiện cải tạo chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn; công trình “Tuyến ngõ có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm” lắp đặt các bộ đèn chiếu sáng dân lập tại các tuyến đường; công trình “Nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm vì an sinh xã hội”, sửa chữa hệ thống điện và tặng nhu yếu phẩm tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Bước chân của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh trải rộng khắp các địa bàn khó khăn của thành phố, những vùng quê căn cứ cách mạng để thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực hưởng ứng hoạt động cao điểm “Ngày lao động Cộng sản”. Các đơn vị đẩy mạnh hoạt động giáo dục, tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, tập trung thực hiện các hoạt động xây dựng văn minh đô thị, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo gia đình người có công, tạo sân chơi cho thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn… Tại các xã, phường, thị trấn, tuổi trẻ thành phố tổ chức nhiều hoạt động như: Sửa chữa, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, trao học bổng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vệ sinh môi trường. Các hoạt động được cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao.

Anh Trần Mai Chí, Bí thư Quận đoàn 4, cho biết: “Ngày lao động Cộng sản" là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, khẳng định tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị, địa phương trong góp phần xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đây là hoạt động bổ ích để ĐVTN rèn luyện phẩm chất đạo đức, kỹ năng, tinh thần cống hiến, hoạt động vì cộng đồng, tạo sức lan tỏa mạnh trong tuổi trẻ, dễ dàng thu hút, tập hợp thanh niên thực hiện.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG