Hơn hai năm qua, trên cương vị nhân viên y tế kiêm Phó chi hội trưởng Chi hội Nông dân bản Khe Bu, La Thị Phương luôn nêu cao trách nhiệm với công việc. Phương cho biết: “Bản Khe Bu chưa có điện lưới, đường bê tông, trong khi đất canh tác ít, trình độ dân trí thấp, bà con chủ yếu sống dựa vào rừng nên đời sống còn nhiều khó khăn. Cả bản có 183 hộ thì có đến 136 hộ nghèo và cận nghèo”.

Mong muốn chung tay cùng bà con vươn lên, nâng cao đời sống, La Thị Phương cùng cán bộ trong bản tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ăn, ở hợp vệ sinh; thực hiện kế hoạch hóa gia đình và từ bỏ những hủ tục lạc hậu. Chị Lê Thị Triều ở bản Khe Bu chia sẻ: “Trước đây, lúc ốm đau mình chủ yếu lấy lá rừng và mời thầy mo về cúng. Nhờ sự tư vấn, vận động, hướng dẫn của cô Phương, giờ đây, mỗi khi ốm đau, mình và mọi người trong gia đình đều đi bệnh xá, bệnh viện khám để bác sĩ kê đơn lấy thuốc. Các cháu nhỏ được gia đình đưa đi tiêm vắc-xin đầy đủ nên bệnh tật cũng ít dần”.

leftcenterrightdel
Đảng viên trẻ La Thị Phương (bên phải) vận động chị em trong bản thực hiện tiêm vắc-xin cho các em nhỏ.

Đến thăm gia đình đảng viên trẻ La Thị Phương, chúng tôi mới biết chị còn giỏi làm kinh tế, là tấm gương cho phụ nữ trong bản học tập, noi theo. Hiện vợ chồng Phương có một con nhỏ là Lương Đắc Khôi (3 tuổi). Chồng đi làm nghề dưới huyện, Phương ở nhà làm 6 mảnh ruộng lúa nước, đủ cung cấp lương thực cho gia đình; nuôi thêm lợn, gà và 3 con bò. Nhìn vào những con bò đang sinh trưởng tốt của gia đình, Phương cho biết: “Đây là sinh kế thoát nghèo của vợ chồng mình đấy! Chỉ cần chịu khó, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế thì mình không sợ đói nghèo nữa”.

Học tập tinh thần vươn lên thoát nghèo của gia đình Phương, nhiều chị em trong bản cũng mạnh dạn vay vốn ngân hàng, mua lợn giống và bò sinh sản để tạo nguồn thu nhập cho gia đình. Chị Lê Thị Linh ở bản Khe Bu phấn khởi cho biết: “Từ tấm gương vươn lên thoát nghèo của gia đình Phương, vợ chồng mình đã tiết kiệm tiền mua một con bò cái sinh sản, hy vọng sang năm sẽ có bê con”...

Tạm biệt Khe Bu với những nóc nhà của đồng bào Đan Lai nằm lẩn khuất trong khu rừng già, chúng tôi tin rằng, sự gương mẫu, tiên phong của đảng viên trẻ La Thị Phương nói riêng, của cán bộ, đảng viên bản Khe Bu nói chung sẽ góp phần tạo sự phát triển cho người dân ở nơi gian khó này.

Bài và ảnh: THÀNH AN