leftcenterrightdel
Đông đảo các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Viết Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện; Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện và các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban giám đốc Học viện và hơn 300 cán bộ, chiến sĩ của Học viện.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Viết Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện nhấn mạnh: Hơn 70 năm qua, Học viện Quân y cùng lực lượng vũ trang nhân dân nhân dân cả nước thực hiện chức trách, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, góp phần to lớn trong quá trình lịch sử cách mạng của dân tộc. Các quân, y sĩ của Học viện luôn có mặt trên mọi nẻo chiến trường ở khắp đất nước và cũng đã có những hi sinh to lớn. Những chiến công, những bài học lịch sử của quá trình phát triển của lực lượng vũ trang cách mạng luôn gắn liền với quá trình phát triển của hệ thống ngành Quân y. Không ít những thầy thuốc quân y đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân (tiêu biểu như liệt sĩ Nguyễn Ngọc Tính hy sinh trong trận chống địch càn tại Nam Định năm 1953, liệt sĩ Cao Văn Khoan hy sinh tại chiến dịch Khe Sanh, Quảng Trị năm 1972...).

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Viết Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Quân y phát biểu tại buổi lễ.

Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, với tinh thần chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, cán bộ, nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ của Học viện đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những bước tiến vượt bậc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, xây dựng Học viện Quân y trở thành một trung tâm y học hàng đầu của Quân đội và cả nước - một trong những trường trọng điểm quốc gia. Học viện là cơ sở đào tạo hàng đầu về y khoa của Quân đội và cả nước, từ bậc sơ cấp, cao đẳng đến đại học và sau đại học (đến nay, Học viện đã đào tạo được gần 90.000 cán bộ y dược, trong đó có hơn 25.000 bác sĩ, dược sĩ quân y và hơn 4.000 bác sĩ đa khoa dân y). Đặc biệt, Học viện đã đào tạo cho 2 nước bạn Lào và Campuchia hàng nghìn bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, thạc sĩ, tiến sĩ, y sĩ, dược sĩ. Hằng năm, các cơ sở điều trị đã khám, điều trị cho hơn 500 nghìn lượt bệnh nhân, mang lại sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho người bệnh và gia đình. Đặc biệt, Học viện là đơn vị tiên phong, thực hiện thành công các ca ghép tạng đầu tiên của cả nước (ghép thận (1992), ghép gan (2004), ghép tim (2010), ghép đa tạng tụy - thận (2014) và ghép phổi (2017))…

Để đáp ứng tình hình thực tiễn đặt ra, Học viện Quân y tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiến tiến của thế giới; quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; xây dựng chương trình đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra; ứng dụng các phương pháp dạy và học tiên tiến, hiệu quả; quan tâm đầu tư, phát triển cơ sở vật chất phục vụ đào tạo. Giữ vững thương hiệu, luôn là địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế; mở rộng liên kết, phối hợp trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật với các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội. Phát triển đội ngũ chuyên gia giỏi, đầu ngành và giảng viên có phẩm chất, năng lực tốt. Tập trung đào tạo cán bộ quân y có kiến thức y học hiện đại và y học quân sự đáp ứng tốt nhiệm vụ của cách mạng trong tình hình mới.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY