Đối phương “ngả mũ”

Với những chiến công vang dội, mãi mãi được ghi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, QĐND Việt Nam “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” còn khiến những người một thời bên kia chiến tuyến phải “ngả mũ”. Trong cuốn sách có tựa đề “Đông Dương đỏ”, tướng Raoul Salan, từng là chỉ huy quân đội Pháp tại Đông Dương giai đoạn 1951-1953, khẳng định “người lính Việt Minh quả thực là một địch thủ đáng sợ trong thời đại ngày nay”. Theo tướng Raoul Salan, bộ đội Việt Minh được trưởng thành trong khói lửa “đã đạt tới đỉnh cao” và “là một bộ máy chiến tranh không gì sánh kịp”. Trong cuốn sách “Bare Feet, Iron Will” (Chân trần, chí thép), cựu trung tá thủy quân lục chiến Mỹ James G.Zumwalt từng tham chiến tại Việt Nam từ năm 1968 đến 1971 lại cho rằng, những người lính Việt Nam tuy có “đôi chân trần” nhưng “ý chí thép” đã giúp họ giành chiến thắng trước người Mỹ-những người không có một quyết tâm tương xứng.

leftcenterrightdel
Bộ đội Việt Nam vẫy cờ trên nóc hầm chỉ huy của tướng Pháp Christian de Castries trong Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954. Ảnh: Getty Images..

Thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả

Với tinh thần quốc tế vô sản và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”, QĐND Việt Nam còn hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Lào và Campuchia. Trong thời kỳ cùng chiến đấu khốc liệt, gian khổ, hàng vạn Quân tình nguyện Việt Nam lúc bấy giờ với khí thế hào hùng đã cùng nhau khoác ba lô vượt dãy Trường Sơn hùng vĩ đến nước bạn Lào, cùng quân đội và nhân dân Lào đấu tranh chống thực dân cũ và đế quốc mới. Tấm lòng son sắt đó không thể diễn tả hết bằng lời. “Nhân dân các bộ tộc Lào mãi mãi không bao giờ quên trên từng mảnh đất thiêng liêng của đất nước Lào đều ghi dấu sự hy sinh, mồ hôi, xương máu của các cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam; mồ hôi, xương máu của họ đã hòa quyện với mồ hôi, xương máu của các cán bộ, chiến sĩ Lào”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith khẳng định trong Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn, ngày 18-7-2017.

Trong khi đó, sau những năm tháng cùng "kề vai sát cánh", "đồng cam cộng khổ" tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống thực dân, đế quốc, nhân dân Việt Nam và Campuchia lẽ ra cùng được hưởng hòa bình để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thế nhưng tập đoàn Pol Pot đã tiến hành chính sách tội ác diệt chủng tàn khốc ở Campuchia, đồng thời tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Tây Nam Việt Nam. Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia, đồng thời cũng để thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng của mình, các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã không quản hy sinh, cùng đồng đội Campuchia chiến đấu cứu nhân dân xứ chùa tháp thoát khỏi thảm họa diệt chủng, đưa đến thắng lợi ngày 7-1-1979 của cách mạng Campuchia. “Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên, Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã khẳng định như vậy khi dự Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 tại Đồng Nai, tháng 1-2012.

Trong giai đoạn cách mạng mới, các thế hệ chiến sĩ QĐND Việt Nam tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. QĐND Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới. “Xin được nghiêng mình, cúi đầu trước những người lính Việt Nam dũng cảm đã đi một quãng đường rất dài, xa gia đình, đến một khu vực khác trên thế giới để giúp những con người khốn khổ ở châu Phi và Nam Sudan. Tất cả các bạn đều có thể tự hào về những đại diện của các bạn trên trường quốc tế… Những người dân đang sống khổ sở trong sự bất ổn sẽ hướng về các bạn để tìm kiếm sự giúp đỡ, tìm hy vọng”, ngài Ban Ki-moon phát biểu về các sĩ quan QĐND Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015 trên cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc.

VĨNH AN