Cuốn sách bao gồm một số bài viết về hai mảng đề tài mà tác giả quan tâm tìm hiểu trong nhiều năm qua. Ở mảng đề tài thứ nhất là về những người bạn quốc tế của Bác Hồ. Ngoài bài viết về người bạn Pháp là Paul Vaillant Couturier (trong thời kỳ thành lập Đảng Cộng sản Pháp) và người bạn Haiti là Max Clainville Bloncourt (trong giai đoạn làm Báo Người cùng khổ) đã công bố cách đây 30 năm, cuốn sách tập hợp một số bài của tác giả viết về những người bạn khác của Bác như: V.P. Kolarov, G. M Dimitrov - hai người Bungari từng đảm nhiệm trọng trách Tổng Bí thư Quốc tế Cộng sản do Lênin sáng lập, nhà văn Nhật Bản Komatsu Kiyoshi, chính khách và nhà văn hóa Thái Lan Pridi Banomyong, Chủ tịch Lào Souphanouvong …

leftcenterrightdel

Cuốn sách “Kể tiếp chuyện Bác Hồ”.

Ở mảng đề tài thứ hai là một số sự kiện trong đời hoạt động cách mạng của Bác. Tác giả đã sưu tầm được nhiều thông tin, tài liệu đáng tin cậy, chắp nối, liên kết lại với nhau, dựng lại một số sự kiện thú vị.

Qua cuốn sách, càng tìm hiểu kỹ những sự kiện đã diễn ra trong cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và gian truân của Bác, ta càng thêm yêu quý tấm lòng, đạo đức, càng thêm khâm phục tư tưởng của nhà yêu nước, của người chiến sĩ quốc tế Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG