Những ngày tháng Năm này, bản Na Cáng, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vui như mở hội. Hằng ngày, ngoài sự có mặt của cán bộ, nhân viên, lực lượng trí thức trẻ Đoàn KT-QP 4 tham gia giúp gia đình ông Xồng Nhìa Chù xây dựng nhà ở còn có các ban, ngành, đoàn thể và bà con dân bản đến thăm, chúc mừng gia đình. Niềm vui của gia đình ông Chù cũng là niềm vui chung của cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 4 và bà con nhân dân. Bởi từ nay gia đình ông không còn nỗi lo sợ và vất vả mỗi khi mùa mưa bão đến.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hoàn cảnh gia đình ông Xồng Nhìa Chù hết sức khó khăn. Cuộc sống 5 người trong gia đình quanh năm phụ thuộc vào mấy đám rẫy và sự hỗ trợ của Nhà nước nên căn nhà dột nát, xuống cấp không có điều kiện sửa chữa. Nhằm giúp gia đình ổn định cuộc sống, vơi bớt khó khăn, Đoàn KT-QP 4 đã đề nghị Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng hỗ trợ, xây tặng gia đình ông ngôi nhà. Trong quá trình thi công, đơn vị cử một số cán bộ, nhân viên giúp gia đình dỡ ngôi nhà cũ, cải tạo mặt bằng… Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thiện và được bàn giao cho gia đình đúng dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

Đội sản xuất 3 trao con giống tặng các gia đình trong phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác do Đoàn phát động.

Còn với gia đình chị Xồng Y Tồng, vợ Anh hùng liệt sĩ Và Tổng Khư ở bản Nậm Càn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn những ngày này niềm vui dường như nhân đôi. Thực hiện phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác, dịp này Đội sản xuất 3 đã chọn gia đình chị Tồng để hỗ trợ. Ngoài việc trích quỹ tiết kiệm mua tặng gia đình chị một con lợn giống bản địa trị giá 2,5 triệu đồng, cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 3 còn giúp gia đình chị Xồng Y Tồng sửa lại mái nhà; cải tạo khu vườn trồng cây ăn quả và làm chuồng nuôi nhốt lợn. Trong niềm vui nhận món quà từ sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất 3, chị Xồng Y Tồng nói rằng: “Ngày chồng tôi hy sinh, bao nhiêu khó khăn chồng chất tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể cùng bà con nhân dân địa phương, nhất là sự giúp đỡ của cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 3 đã giúp gia đình từng bước vươn lên trong cuộc sống”. Không chỉ giúp đỡ gia đình chị trong lao động sản xuất, tu sửa nhà ở; tặng quà vào các dịp lễ, tết, cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 3 còn hỗ trợ sách, vở đồ dùng học tập và giúp đỡ, kèm cặp các con chị trong học tập. Được biết, dịp này Đội sản xuất 3 còn mua tặng gia đình ông Và Tồng Mà ở bản Thăm Hín, xã Nậm Càn một con lợn giống và phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tu sửa, vệ sinh các tuyến đường liên bản…

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 2 hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch cho bà con bản Na Mỳ, xã Mường Típ, Kỳ Sơn.

Thượng tá Lương Hải Kiên, Trưởng phòng Chính trị Đoàn KT-QP 4 cho biết: "Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy Đoàn đã phát động mỗi đơn vị một công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực. Hưởng ứng phong trào thi đua do Đảng ủy Đoàn phát động, căn cứ vào tình hình địa bàn, các cơ quan, đội sản xuất đều có những công trình, phần việc hết sức ý nghĩa. Thông qua những công trình, phần việc không chỉ góp phần giúp nhân dân vươn lên trong cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đơn vị mà còn là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên đơn vị tỏ lòng thành kính dâng lên Người bằng những hành động, việc làm thiết thực cụ thể".

Theo lời chia sẻ của Thượng tá Lương Hải Kiên, đi đến các thôn bản nơi các đơn vị thuộc Đoàn KT-QP 4 đứng chân, chúng tôi đều chứng kiến những công trình, phần việc sâu đậm nghĩa tình quân dân. Tuyến đường từ bản Phù Khả 2, xã Na Ngoi đi ra Quốc lộ 7B không còn khó khăn như trước đây. Từ sự hỗ trợ về kinh phí và ngày công của Đoàn KT-QP 4, đến nay tuyến đường có chiều dài 230m đã được mở rộng, đổ bê tông và đưa vào sử dụng, giúp cho việc thông thương của bà con từng bước giảm bớt vất vả. Được biết, tuyến đường này là công trình do cán bộ, đoàn viên đơn vị đăng ký trong phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác do Đoàn phát động. Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, dịp này cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 2 đã trích quỹ vốn mua 25kg gạo và một số sản phẩm từ tăng gia sản xuất hỗ trợ gia đình anh Hoa Phò Ban ở bản Na Mỳ, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn. Những ngày tháng Năm này, với cán bộ, nhân viên cơ quan Sở chỉ huy Đoàn tại huyện Quế Phong, Nghệ An và lực lượng trí thức trẻ tình nguyện Đoàn đang chạy đua với thời gian để đẩy nhanh tiến độ, kịp chương trình lớp xóa mù chữ cho bà con tại bản Na Niếng, xã Tri Lễ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian qua lớp học không tổ chức được, vì vậy sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, đơn vị đã tranh thủ tổ chức lên lớp cho bà con. 

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên cơ quan Sở chỉ huy Đoàn tại huyện Quế Phong, Nghệ An và lực lượng trí thức trẻ tình nguyện Đoàn dạy xóa mù chữ cho bà con bản Na Niếng.

Mỗi công trình, phần việc trong phong trào thi đua cao điểm của cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 4 thực sự là một đóa hoa ngát hương kính dâng lên ngày sinh nhật lần thứ 130 của vị Cha già dân tộc. Thi đua làm nhiều việc tốt, mỗi cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 4 còn nỗ lực hết mình vì công cuộc giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng thế trận quốc phòng nơi biên cương Tổ quốc ngày càng vững chắc bằng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Bài, ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG