Ngôi nhà vốn là của cụ Nguyễn Thị An, đến nay được ông Công Ngọc Dũng (cháu cụ An) trông nom, gìn giữ. Tại nơi đây, Bác đã làm việc với đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh về kết quả Tổng khởi nghĩa trong nước, chuẩn bị cho ngày Quốc khánh. Đây cũng là cơ sở cách mạng từng nuôi dưỡng và bảo vệ nhiều đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng.

Trải qua bao biến cố lịch sử, ngôi nhà vẫn giữ được nguyên trạng như những ngày Bác Hồ lưu lại nơi đây. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin gửi tới bạn đọc những hình ảnh, hiện vật còn lưu dấu ấn của Bác tại ngôi nhà này:

leftcenterrightdel
Được xây dựng từ năm 1929, đến nay, ngôi nhà đã có tuổi đời gần 100 năm. Tuy nhiên, những nét kiến trúc chính vẫn được giữ nguyên vẹn.  Ngôi nhà hiện tại đã trở thành một di tích cách mạng phục vụ nhân dân đến tham quan. Năm 2019, ngôi nhà vinh dự được trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp Thành phố. 
leftcenterrightdel

Ngôi nhà gồm 3 gian, hai chái, gian chính giữa đặt ảnh của Bác cùng dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”. Khách tham quan khi tới đây có thể thắp nén hương để bày tỏ lòng thành kính với Bác. 

leftcenterrightdel

Hai phòng nhỏ bên trái và phải được tận dụng để treo những tư liệu về Bác và cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, cũng như lịch sử những lần cán bộ của Đảng, Nhà nước tới thăm ngôi nhà.

leftcenterrightdel

Những tư liệu, sách vở, các bài báo viết về Bác, viết về ngôi nhà trong 20 năm qua được ông Công Ngọc Dũng lưu giữ cẩn thận trong tủ kính. 

leftcenterrightdel

Theo những gì được cha kể lại, ông Dũng cho biết: “Trong thời gian ở lại, Bác thường làm việc rất khuya, tối ấy khi cha tôi về vẫn thấy Bác đang ngồi trên chiếc trường kỷ làm việc dưới ánh đèn dầu. Cha tôi chào, Bác ngẩng lên rồi cười, sáng hôm sau Bác dậy rất sớm đi tập thể dục trước nhà”.

leftcenterrightdel
Sập gỗ nơi Bác từng nghỉ ngơi.
leftcenterrightdel

Chiếc thau Bác và các đồng chí từng dùng để rửa mặt nay được gia đình ông Dũng lưu giữ như kỷ niệm quý giá.

leftcenterrightdel
Bể nước ở góc sân được xây dựng cách đây gần một thế kỷ vẫn gần như nguyên vẹn.
leftcenterrightdel

Cây hoa mộc trước cửa nhà cũng gắn với những kỷ niệm về Bác. Ông Dũng chia sẻ: Sau này, gia đình tôi có cơ duyên đón Bác Hồ lần 2 vào ngày 24-11-1946. Khi Bác tới, cụ tôi mặc áo the, khăn xếp trịnh trọng xuống gặp Bác, đến chỗ cây hoa mộc trước cửa nhà, cụ vội vàng chống gậy định quỳ xuống làm lễ với Bác nhưng Bác vội đỡ cụ và nói: “Chúng ta là anh em cả, không còn chế độ thực dân phong kiến nữa nên mời cụ vào nhà nói chuyện”.

leftcenterrightdel

Hàng chục năm qua, nhiều thế hệ trong gia đình ông Dũng vẫn thay nhau gìn giữ ngôi nhà. Ngoài ra, vợ chồng ông tình nguyện làm hướng dẫn viên cho người dân, du khách xa gần đến thăm, mỗi khi có khách đến tham quan, dù bận làm gì ông cũng về đón tiếp. Với ông, đó không phải là công việc mà niềm vinh dự lớn lao của gia đình.

LƯU PHƯƠNG ANH – TRẦN NHÀN (thực hiện)