Là lãnh tụ tối cao của Đảng, của dân tộc, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác đã dành thời gian gặp mặt, trực tiếp đến thăm bộ đội PK-KQ 17 lần. Vào mỗi dịp xuân về, trước khi vào chiến dịch, sau những lần đánh thắng, Bác đến tận sân bay, trận địa tên lửa, đến từng mâm pháo động viên bộ đội khắc phục khó khăn, gian khổ, chiến đấu kiên cường, dũng cảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bác dành riêng một đường dây để trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, nắm tình hình chiến đấu, chiến thắng của bộ đội Phòng không - Không quân. Đây là nguồn cổ vũ to lớn, là động lực mạnh mẽ, là niềm tin vững chắc, cội nguồn tạo nên sức mạnh để bộ đội Phòng không - Không quân không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, dũng cảm chiến đấu kiên cường, quyết đánh và quyết thắng, lập nên những chiến công oanh liệt,hoàn thành xuất sắc sứ mệnh thiêng liêng bảo vệ bầu trời Tổ quốc mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Tổng kết, bộ đội Phòng không - Không quân đã bắn rơi, phá hủy 2.687 máy bay các loại của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trong đó có 64 chiếc B.52, 13 chiếc F.111, tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái.


leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cán bộ, chiến sĩ Phòng không-Không quân trực chiến tại sân bay Nội Bài, sáng mùng 1 Tết Đinh Mùi (1967). Ảnh tư liệu.

Tại Bảo tàng PK-KQ hiện nay còn lưu giữ nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý về Bác Hồ với bộ đội PK-KQ như: Trực thăng chuyên cơ Mi-4 của Bác, huy hiệu Bác Hồ, giấy báo Bác Hồ gửi tiền tặng bộ đội pháo cao xạ mua nước uống, điện thoại nối trực tiếp giữa Bác và Quân chủng, ống nhòm Bác gửi tặng bộ đội Pháo cao xạ,... và rất nhiều tư liệu hiện vật quý giá, hình ảnh đẹp, cảm động về những lần được gặp Bác của bộ đội PK-KQ. Mỗi hiện vật là một câu chuyện cảm động, thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Bác, là những kỷ niệm đẹp với tất cả các thế hệ cán bộ chiến sĩ Phòng không - Không quân:  Những lẵng hoa tươi được Bác gửi tặng ngay bên những mâm pháo, cánh bay, những giàn dây trời phát sóng của bộ đội ra đa, bên trận địa tên lửa còn vương mùi khói súng sau những trận đánh thắng, những Huy hiệu của Người kịp thời khen thưởng sau mỗi lần lập công, những bức thư khen ngợi, động viên được gửi tặng sau mỗi trận đánh, trước khi ra trận, những phi công lập công xuất sắc được Bác gọi lên Phủ Chủ tịch gặp gỡ động viên… Sau mỗi trận đánh khi bộ đội trở về, câu đầu tiên Người hỏi về phi công không phải là bắn rơi bao nhiêu máy bay Mỹ mà là: “Có ai làm sao không?”. Bác ân cần thăm hỏi sức khỏe bộ đội, hỏi về những khó khăn trong sinh hoạt, chiến đấu, căn dặn không được tự mãn, chủ quan, khinh địch. Bác kiểm tra cổ áo của từng cán bộ chiến sĩ trực chiến tại sân bay Nội Bài sợ không đủ ấm trong những ngày đông giá rét năm 1967. Người lo bộ đội pháo cao xạ không đủ nước uống, gửi tiền mua nước uống trong những ngày hè ác liệt bảo vệ Thủ đô năm 1967. Bác cảm thông với các pháo thủ khi phải liên tục đội mũ sắt trong những ngày hè, Bác đội thử chiếc mũ sắt tại hầm pháo và hỏi: “Các chú đội mũ sắt lâu như thế có nóng đầu không, có nhức đầu không?”. Người căn dặn bộ đội không được lơ là mất cảnh giác, phải bắn rơi nhiều máy bay Mỹ… Bác trìu mến như một người cha đối với các con. Mỗi lần Người đến thăm đều để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên. 

Bảo tàng PK-KQ đã có nhiều hoạt động nghiệp vụ để phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa. Tại Bảo tàng đã có một gian trưng bày chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh với bộ đội PK-KQ, thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm chuyên đề nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, kỷ niệm thực hiện Di chúc của Người, trong mỗi một triển lãm chuyên đề nhân kỷ niệm ngày truyền thống các lực lượng của Quân chủng PK-KQ: Pháo cao xạ, Ra đa, Không quân, Tên lửa, luôn có một phần thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng, trong phần thực hiện nhiệm vụ hiện nay đều có nội dung thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” … Đặc biệt năm 2016, Triển lãm “Bác Hồ với bộ đội Phòng không - Không quân, Bộ đội Phòng không - Không quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhân dịp tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được tổ chức. Triển lãm đã lựa chọn trưng bày những hình ảnh, bài viết, tôn vinh về các tập thể và cá nhân xuất sắc của Quân chủng có thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đây là cuộc triển lãm rất có ý nghĩa, ảnh hưởng và lan tỏa rộng với công chúng. Hàng ngày cán bộ nhân viên kể những câu chuyện về tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Phòng không - Không quân và tình cảm của bộ đội Phòng không - Không quân với Bác đã gây rất nhiều xúc động cho khách tham quan. Các vị khách quốc tế trầm trồ thán phục, nhiều bác cựu chiến binh, nhiều em sinh viên đã khóc. Đây chính là hình thức giáo dục tuyên truyền hiệu quả mà Bảo tàng Phòng không - Không quân đã tiến hành trong nhiều năm qua, được khách tham quan ủng hộ và đánh giá rất cao. Bảo tàng cũng nhận được nhiều sự khích lệ động viên và ý kiến đóng góp của các Cựu chiến binh để phát huy cao hơn nữa công tác tuyên truyền.

          Ngày 2-9-2019, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Công trình Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành nằm trong quần thể khu Tưởng niệm liệt sỹ Phòng không - Không quân đã đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi từ rất lâu của các thế hệ cán bộ chiến sĩ Phòng không - Không quân, trở thành quần thể di tích đẹp với đầy đủ ý nghĩa cả về mặt kiến trúc và văn hóa tâm linh.  Bảo tàng Phòng không - Không quân được Quân chủng PK-KQ tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý, vận hành Công trình Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cán bộ nhân viên Bảo tàng nhận thức rõ vinh dự và trách nhiệm này, luôn thực hiện nghiêm quy chế, giữ gìn, bảo quản, tiếp tục tuyên truyền giáo dục phát huy giá trị của Nhà Tưởng niệm, phục vụ tốt cán bộ chiến sĩ trong toàn quân chủng và các đoàn đến dâng hương tưởng niệm Bác. Dịp kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vừa qua, nhân chuyến thăm và làm việc tại Quân chủng PK-KQ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà Tưởng niệm. Trong sổ ghi cảm tưởng, Thủ tướng viết:“Tôi mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng lực lượng Phòng không - Không quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, giao phó, xứng đáng với sự quan tâm đặc biệt và những tình cảm sâu sắc của Bác Hồ với bộ đội Phòng không - Không quân”. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Tiểu đoàn súng máy tự hành 241 và Đại đội 1, Trung đoàn Pháo cao xạ 234 tại sân bay Bạch Mai, ngày 19-7-1965. Ảnh tư liệu.

Để phát huy những giá trị lịch sử về Bác Hồ với bộ đội PKPQ, được biết Bảo tàng PK-KQ có những định hướng về công tác sưu tầm tư liệu hiện vật, kiểm kê bảo quản và giải pháp trưng bày hiệu quả, dần đổi mới theo kịp xu thế chung các hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần của xã hội, áp dụng công nghệ trong công tác kiểm kê, công tác trưng bày; chú trọng công tác quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút khách tham quan. Tổ chức gặp mặt, các chương trình giao lưu và giáo dục truyền thống, kể chuyện của các cựu chiến binh với chiến sĩ, học sinh sinh viên, phối hợp hoạt động với các câu lạc bộ như “Em yêu bầu trời”, các lớp học mỹ thuật thiếu nhi…Thông qua sự nghiên cứu công phu về nội dung, giải pháp trưng bày hiệu quả để tuyên truyền sâu rộng,động viên cán bộ chiến sĩ Quân chủng PK-KQ phấn đấu tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, “người chiến sĩ PK-KQ ưu tú”, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

TRẦN THỊ MINH NGUYỆT

(Bảo tàng Phòng không-Không quân)