Được về công tác tại đây vừa là vinh dự, cũng là trách nhiệm lớn của mỗi quân nhân, đòi hỏi phải không ngừng học tập, luyện rèn, nâng cao năng lực chuyên môn, đáp yêu cầu nhiệm vụ đặc biệt. Thiếu tá Nguyễn Dự Long, Đội trưởng Đội 1 là một trong số cán bộ tiêu biểu được đón nhận vinh dự, trách nhiệm đó.

Sau thời gian công tác tại Trường Sĩ quan Lục quân 1, với nhiều thành tích tiêu biểu trong huấn luyện các khối tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm các ngày lễ lớn, năm 2016, Nguyễn Dự Long được cấp trên tin tưởng điều động về công tác tại Đoàn 275, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Dự Long huấn luyện điều lệnh tại đơn vị.

Vinh dự, tự hào khi được về thực hiện nhiệm vụ gần bên Bác, Nguyễn Dự Long càng nhận thức rõ vị trí, vai trò đặc biệt của nhiệm vụ, tự nhủ phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa. Nhất là hằng ngày, được giao phục vụ, đón tiếp hàng nghìn lượt đồng bào, chiến sĩ, bạn bè quốc tế về thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Bác, thấy được tình cảm sâu nặng của đồng bào dành cho Người, anh càng thêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Nguyễn Dự Long nhớ mãi trong ngày đảm nhiệm trực ban tác chiến lần đầu tiên, khi Quốc ca Việt Nam vang lên trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, cùng đồng đội và nhân dân đứng nghiêm trang, đưa tay chào, ánh mắt hướng về lá cờ vinh quang của Tổ quốc đang từ từ được kéo lên, anh càng thấu tỏ lòng tự tôn dân tộc, niềm tự hào và lòng kính yêu vô hạn dành cho Bác. Đó chính là động lực thôi thúc Nguyễn Dự Long quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trên cương vị Đội trưởng Đội 1, Thiếu tá Nguyễn Dự Long luôn đau đáu làm sao để làm chuyển biến rõ nét chất lượng thực hiện các nghi lễ và đón tiếp đồng bào cả nước, du khách quốc tế. Phải bắt đầu từ công tác bồi dưỡng cán bộ, đó là điều anh nghĩ tới trước tiên. Với kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện Điều lệnh Đội ngũ, anh tích cực hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho cán bộ cấp dưới, khắc phục những vướng mắc về tổ chức và phương pháp huấn luyện. Cùng với huấn luyện cơ bản, thiết thực, vững chắc, anh kết hợp với các biện pháp khác, bảo đảm phù hợp nhiệm vụ thực tế, chủ động khuyến khích tính tích cực của chiến sĩ. Cùng với đó, anh thường xuyên bàn bạc trong cấp ủy, chỉ huy đơn vị, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, để bộ đội thấy được niềm vinh dự, tự hào cùng trách nhiệm lớn lao khi được thay mặt cho nhiều thế hệ thanh niên cả nước được thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng canh giấc ngủ cho Người. Từ đó, anh và đồng đội luôn đặt ra yêu cầu cao nhất trong thực hiện các nghi thức, nghi lễ, cũng như đón tiếp, hướng dẫn du khách… Đối với cán bộ, chiến sĩ Đội 1, đó chính là một cách thể hiện lòng kính yêu, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ. Cùng với đó, thông qua thực hiện các động tác điều lệnh một cách chuẩn xác, nghiêm trang cũng là góp phần chuyển tải thông điệp đến nhân dân và du khách quốc tế về Quân đội nhân dân Việt Nam chính quy, hùng mạnh.

Với những nỗ lực, cố gắng trong quá trình công tác, những năm qua, Thiếu tá Nguyễn Dự Long được tặng thưởng 3 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 1 Bằng khen của Bộ Tổng Tham mưu; nhiều năm liền được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bài và ảnh: NGUYỄN TUẤN HUY