Dưới sự lãnh đạo và dìu dắt trực tiếp của Người, BĐKQ đã phát triển từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, tương ứng với quá trình đi lên của cách mạng. Trong các lần đến thăm, Bác đã kiểm tra, động viên, nhắc nhở, dạy bảo BĐKQ nhiều điều quý báu.

Đúng vào giai đoạn đơn vị đang tổ chức huấn luyện tại sân bay Nội Bài thì tin vui đến với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân tiêm kích 921. Đó là buổi sáng 9-11-1964, Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm đơn vị. Sau khi thăm nơi ăn ở và khu trực ban chiến đấu của phi công, Bác nói chuyện, giao nhiệm vụ cho bộ đội. Người nói: “Tổ tiên ta từ ngày xưa đã có những chiến công oanh liệt trên sông, trên biển như Bạch Đằng, Hàm Tử, trên bộ như Chi Lăng, Vạn Kiếp, Đống Đa... Ngày nay, chúng ta phải mở mặt trận trên không thắng lợi. Trách nhiệm ấy trước hết thuộc về các chú”. Chấp hành chỉ thị của Bác, trong hai ngày (3 và 4-4-1965), biên đội của đồng chí Phạm Ngọc Lan và biên đội của đồng chí Trần Hanh trong lần xuất kích đầu tiên đã hạ 4 máy bay hiện đại của hải quân và không quân Mỹ trên bầu trời Hàm Rồng, Thanh Hóa. Ngày 5-4-1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen: “Các chú đã chiến đấu dũng cảm, đã tiêu diệt máy bay Mỹ. Các chú đã thực hiện khẩu hiệu “Đã đánh là thắng”.

leftcenterrightdel
Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích 921 (ngày 9-11-1964). Ảnh tư liệu.

Tháng 12-1966, 40 cán bộ, chiến sĩ Không quân nhân dân Việt Nam đạt thành tích chiến đấu giỏi vinh dự được đến gặp Bác tại Phủ Chủ tịch. Trong buổi tiếp còn có Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bác căn dặn: “Các chú đánh khá nhưng đừng thấy Bác khen mà mũi… to ra. Bắn rơi 4 chiếc còn ít, các chú phải đánh giỏi, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ hơn nữa để Bác vui lòng và để đồng bào miền Nam vui…”. 

Ngày 16-2-1969, Bác Hồ đến vui Tết Kỷ Dậu với đại biểu cán bộ, chiến sĩ tại hội trường Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) ở khu vực sân bay Bạch Mai. Người ân cần nhắc nhở (đại ý): Các cô, các chú phải nhớ mấy điều: Một là phải luôn luôn đoàn kết và lao động giỏi. Hai là phải luôn luôn cảnh giác sẵn sàng chiến đấu... Ba là các cô, các chú đóng quân ở đâu thì phải giúp đỡ đồng bào làm công tác phòng không cho tốt, nhắc nhở mọi người không được lơ là, cảnh giác.

Ngày nay, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đang đặt ra những yêu cầu mới. Nhận rõ trọng trách trước Đảng và nhân dân, bộ đội PK-KQ nói chung, BĐKQ nói riêng luôn khắc ghi những lời dạy bảo ân cần của Bác, từ đó ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng Quân chủng PK-KQ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc. 

NGUYỄN THÀNH TRUNG