Đồng thời, hãng xếp hạng tín nhiệm này giữ nguyên xếp hạng với Ngân hang TMCP Á Châu (ACB) ở mức B với triển vọng ổn định và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Việt Nam (Agirbank) ở mức B + với triển vọng tích cực.

leftcenterrightdel
MB tiếp tục được nâng bậc xếp hạng tín nhiệm.

Fitch cũng nâng sức mạnh độc lập (VR) của VietinBank và Vietcombank lên “b” từ mức “b-” và đánh giá sức mạnh độc lập của MB từ b lên b+. Một trong các nguyên nhân khiến tổ chức này đưa ra đánh giá tích cực là sự cải thiện về môi trường hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam, với việc hoạch định chính sách kinh tế từ các nhà chức trách giúp thúc đẩy sự ổn định về kinh tế vĩ mô và khả năng dự báo. Điều này đã cho phép các ngân hàng giảm đáng kể rủi ro đối với các khoản cho vay gặp vấn đề về pháp lý, vốn có tỷ trọng lớn trong dư nợ nội và ngoại bảng. Những điểm yếu về cơ cấu lâu dài của hệ thống ngân hàng như bộ đệm vốn mỏng và khả năng sinh lời yếu được kỳ vọng sẽ giải quyết thỏa đáng hơn trong thời gian dài.

MB được kỳ vọng tiếp tục có khả năng sinh lời cao hơn ngân hàng khác

Đối với MBBank, Fitch nâng đánh giá ở cả xếp hạng về nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) và sức mạnh độc lập do nguồn vốn sẵn sàng để sử dụng cao hơn so với các ngân hàng khác và chất lượng tài sản liên tục cải thiện. Điều này thể hiện ở sự đa dạng hơn trong cơ cấu vốn vay và việc tỷ lệ nợ xấu giảm từ mức 6,8% của năm 2015 xuống 2,9% cuối năm 2017. Tỷ lệ vốn cấp 1 theo đánh giá của Fitch tại MB là 11,4% vào cuối tháng 6-2017 và là mức cao nhất trong số các ngân hàng Việt theo khảo sát của tổ chức này.

Fitch kỳ vọng MB tiếp tục có khả năng sinh lời cao hơn ngân hàng khác, với tỷ suất lợi nhuận ròng và cơ cấu chi phí thấp hơn, qua đó nâng vốn tự có của ngân hàng.

Agirbank có thể hưởng lợi từ sự hỗ trợ về mặt pháp lý

Đối với Agribank, Fitch không thực hiện xếp hạng sức mạnh độc lập do Agribank thuộc sở hữu của chính phủ và việc hỗ trợ cho nền kinh tế có ảnh hưởng lớn đến hồ sơ độc lập của Agribank. Ngân hàng có thể tiếp tục hưởng lợi từ sự hỗ trợ về mặt pháp lý. Xếp hạng IDR dài hạn của Agribank, Vietinbank và Vietcombank phản ánh kỳ vọng về việc các ngân hàng có vốn nhà nước sẽ nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ khi cần thiết và dựa trên tầm quan trọng của ba ngân hàng trong hệ thống và vai trò kiểm soát của chính phủ. Các ngân hàng nằm trong số 4 ngân hàng lớn nhất của Việt Nam tính theo tài sản và là các thương hiệu mạnh trong nước.

Xếp hạng IDR dài hạn đối với ba ngân hàng này thấp hơn so với xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam (BB-/ triển vọng tích cực). Fitch cũng cho biết triển vọng tích cực về IDR của ba ngân hàng phản ánh quan điểm về khả năng nhận được sự hỗ trợ từ Nhà nước trong trường hợp cần thiết.

Tin, ảnh: DƯƠNG TỬ