Tăng trưởng từ thành thị tới nông thôn

Thanh toán không tiền mặt đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ thời gian qua. Đến nay, nhiều phương tiện thanh toán đa dạng xuất hiện với nhiều dịch vụ thanh toán mới. Các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt từ thành thị cho tới nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo đã được quan tâm và đạt được nhiều kết quả nhất định. Viettel Money, hệ sinh thái tài chính số sau hơn một năm được chấp thuận triển khai đã góp phần thúc đẩy thanh toán cho khách hàng trên cả nước, đặc biệt người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, chỉ cần có sóng điện thoại. Theo thống kê mới nhất từ Viettel Money, quy mô khách hàng sử dụng dịch vụ này đạt tới gần 24 triệu khách hàng.

leftcenterrightdel
Dễ dàng giao dịch qua Viettel Money không cần sử dụng internet. Ảnh: Viettel Money

Bà Hoa (50 tuổi) Quỳnh Phụ, Thái Bình thường dậy từ 6 giờ sáng để ra cây ATM trên thị trấn rút tiền hàng tháng con gái gửi về. Mấy lần đi mà không rút được tiền mất công nên cô cháu gái học trên thành phố về hướng dẫn bà cách sử dụng Viettel Money để có thể dễ dàng thanh toán các khoản tiền nhỏ khi đi chợ như mua thịt, rau, cá… như mọi ngày mà không cần tiền mặt.

Viettel Money thao tác đơn giản thuận tiện điện thoại thông thường cũng có thể thanh toán dễ dàng. “Chỉ cần bấm cú pháp *998# và nhấn gọi là tôi có thể lựa chọn những dịch vụ tiện ích mà Viettel Money cung cấp. Không cần mạng internet vẫn trả tiền được”-Bà Hoa cho biết.

Về mạng lưới điểm chấp nhận thanh toán, Viettel Money cũng cho thấy sự mở rộng mạnh mẽ với hơn 3.000 điểm chấp nhận thanh toán. Những con số tăng trưởng ấn tượng được thể hiện trên cả 3 chỉ số gồm: Số lượng khách hàng thực hiện giao dịch, số lượng giao dịch và dòng tiền.

leftcenterrightdel
Số lượng khách hàng giao dịch trên Viettel Money đang gia tăng đáng kể. Ảnh: Viettel Money
Cụ thể, tính trong năm 2022, số tài khoản hoạt động chiếm hơn 40%, tương đương hơn 10 triệu khách hàng. Quy mô giao dịch xấp xỉ đạt một tỷ giao dịch trong năm 2022, tương đương dòng tiền đạt một triệu tỷ đồng. So với năm 2021, sản lượng giao dịch hằng tháng tăng gấp 22 lần, chiếm ~ 5% tổng sản lượng giao dịch của Viettel Money và dòng tiền giao dịch tăng gấp 58 lần. Đại diện Viettel Money nhận định “Sau một năm triển khai Viettel Money, chúng ta đã đạt được những kết quả bùng nổ. Tuy nhiên, tiềm năng cho Viettel Money còn rất lớn để khai phá, đặc biệt là hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt, hướng đến phổ cập phổ cập tài chính toàn diện”.

Khách hàng “chuộng” các tiện ích thanh toán

Với sứ mệnh phát triển trên nền tảng công nghệ số, Viettel Money muốn đưa mọi người đến gần hơn với ứng dụng để thực hiện các nhu cầu thiết yếu một cách thuận tiện nhất và đơn giản nhất. Bên cạnh nhiều tính năng giúp đời sống của người dân tiện ích hơn, đóng học phí cũng là một tiện ích của Viettel Money được không ít người sử dụng. Viettel Money đã phối hợp với các trường mầm non, cấp 1, cấp 2… cho tới các trường cao đẳng, đại học triển khai thu học phí qua thông qua ứng dụng này. Theo đó, sử dụng Viettel Money, khách hàng chỉ cần nhập mã số sinh viên hoặc số điện thoại của phụ huynh là có thể thanh toán được học phí nhanh chóng.

leftcenterrightdel

Viettel Money giúp thanh toán các chi phí sinh hoạt, học phí dễ dàng. Ảnh: Viettel Money

Do tính chất công việc bận rộn, anh Quốc Thắng thường quên việc đóng học cho con nhưng từ ngày dùng ứng dụng Viettel Money, nhờ có tính năng nhắc nhở tự động giúp anh tránh được việc trễ hạn nộp học phí. Anh Thắng vui vẻ cho biết: “Cuộc sống mới tiện lợi, thanh toán được mọi hóa đơn từ tiền học phí cho con, chuyển tiền liên ngân hàng, thanh toán tiền điện thoại, đi chợ... Tất cả chỉ cần sử dụng ứng dụng Viettel Money quá thuận tiện cho người bận rộn”. Với các giao dịch về nhu cầu thiết yếu khác, tính đến tháng 11 năm 2022 số lượng các giao dịch thanh toán số hóa đơn tiền điện, nước nói riêng và các giao dịch thanh toán không tiền mặt khác qua Viettel Money đạt 974 triệu giao dịch (cán mốc gần 1 tỷ giao dịch/ năm) ước tính dòng tiền 886 nghìn tỷ (đạt gần 1 triệu tỷ đồng/năm).

Ông Lê Văn Đại-Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel cho biết: “Viettel Money là một hệ sinh thái với sứ mệnh phổ cập sự tiện lợi của dịch vụ thanh toán không tiền mặt cho người dân ở cả thành thị và nông thôn. Chính vì thế, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại hình dịch vụ mà người dân cần phải thanh toán hàng ngày một cách đơn giản, linh hoạt với chi phí rẻ.

Trong điều kiện hiện nay khi các ngân hàng vẫn chủ yếu tập trung ở đô thị, riêng tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã chiếm tới gần 50% số điểm giao dịch và ATM của hầu hết các ngân hàng lớn, Viettel sẽ tận dụng lợi thế hạ tầng rộng khắp vươn tới từng thôn xã, để khách hàng của Viettel có thể tiếp cận với dịch vụ tài chính rất dễ dàng ngay cả ở các khu vực ngoài trung tâm”.

ANH QUỲNH