Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình triển khai Hiệp định EVFTA, kết quả đã đạt được và tiến độ triển khai những cam kết hai bên trong Hiệp định.

Chủ tịch INTA Bernd Lange đánh giá cao việc Việt Nam và EU ký Hiệp định EVFTA, khẳng định đây là dấu mốc trong quan hệ giữa hai bên. Việc thúc đẩy thương mại sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực khác như chính trị, khoa học-kỹ thuật, văn hóa… Ông Bernd Lange cho rằng, thời gian qua trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EU diễn ra tốt đẹp và hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này nhiều hơn nữa. Đại diện của EP cũng khẳng định, hiện có một số trở ngại trong quá trình thực thi hiệp định nhưng hai bên đã nỗ lực tìm giải pháp để vượt qua những rào cản này.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Giàu đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến.

Về phần mình, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết, kể từ khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch tổng thể thực thi EVFTA, trong đó, cụ thể hóa lộ trình và phân công nhiệm vụ thực hiện các cam kết trong EVFTA cho các bộ, ngành và địa phương. Các cơ quan Quốc hội cũng phối hợp chặt chẽ, đồng hành với Chính phủ trong việc đôn đốc thực thi đầy đủ và hiệu quả các cam kết trong EVFTA, đẩy mạnh hợp tác nghị viện, phát huy vai trò giám sát trong quá trình triển khai thực hiện thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết cũng như sự đồng hành của Quốc hội và Chính phủ trong việc triển khai hai Hiệp định quan trọng này.

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao đề xuất của INTA về việc thành lập cơ chế hợp tác chung giữa Quốc hội Việt Nam và EP để duy trì các cuộc đối thoại và trao đổi thường xuyên giữa các nghị sĩ châu Âu và đại biểu Quốc hội Việt Nam nhằm thúc đẩy việc thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA và EVIPA. Trong thời gian tới, phía Việt Nam đề nghị phía EP chia sẻ/đề xuất ý tưởng cụ thể về tổ chức, nội dung cũng như phương thức hoạt động của cơ chế hợp tác chung và hình thức văn bản thành lập cơ chế này để cùng trao đổi thống nhất theo đúng quy định pháp luật của mỗi bên.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH