Theo báo cáo tại hội nghị, ngay sau khi EC cảnh báo “Thẻ vàng” đối với Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban, ngành Trung ương đã tập trung chỉ đạo, đề ra các giải pháp quyết liệt để khắc phục các khuyến nghị của EC và đã đạt được một số kết quả. Cụ thể, về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Luật Thủy sản được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 4 năm 2017 đã nội luật hóa các quy định của Điều ước quốc tế, đặc biệt là các khuyến nghị của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo (IUU). Các văn bản hướng dẫn triển khai Luật Thủy sản năm 2017 đã được xây dựng bảo đảm tương thích với các quy định quốc tế như Công ước Luật biển 1982, Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Hiệp định đàn cá di cư của Liên hợp quốc, Bộ Luật nghề cá có trách nhiệm của FAO, Kế hoạch hành động quốc tế của FAO về chống khai thác IUU, hướng dẫn của FAO về trách nhiệm quốc gia treo cờ trong lĩnh vực thủy sản và đáp ứng cơ bản 26 khuyến nghị của EC.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị.

Kết quả, từ đầu năm 2018 đến nay, chưa phát hiện vụ việc tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép tại các quốc đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến khá tích cực về chống IUU vẫn còn bộc lộ những hạn chế, bất cập. Đến nay, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản vẫn chưa được ban hành đã tạo khoảng trống pháp lý, dẫn đến khó khăn cho việc triển khai đồng bộ các quy định mới của Luật Thủy sản và khắc phục “Thẻ vàng”.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Thời gian qua, việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về gỡ thẻ vàng của EC rất quyết liệt, cùng với sự vào cuộc của các bộ, ngành, chính quyền địa phương, việc chống IUU đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này đã được đoàn công tác của EC ghi nhận quyết tâm của Việt Nam khi sang kiểm tra vào tháng 5-2018. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng thẳng thắn thừa nhận: Việc chống IUU vẫn tồn tại hàng loạt những bất cập, hạn chế. Đó là, một số văn bản pháp luật chưa đồng bộ, công tác triển khai thực hiện ở các địa phương chưa quyết liệt, đồng bộ, tình trạng khai thác thủy sản ở vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra, việc ghi nhật ký khai thác thủy sản của ngư dân vẫn còn hình thức, sơ sài; các hình thức khai thác thủy sản mang tính bền vững chưa có bước chuyển biến nhiều, trong khi đó hình thức khai thác mang tính hủy diệt, cạn kiệt nguồn lợi thủy sản vẫn xảy ra...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan nhằm chống IUU không chỉ sớm gỡ thẻ vàng của EC đối với thủy sản mà còn hướng tới mục tiêu xây dựng nghề khai thác thủy sản hiện đại, tiến tiến, có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM