Trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán cùng lúc với Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick và Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer theo hình thức trực tuyến vào lúc 21 giờ ngày 19-6-2025 (giờ Việt Nam).
Phiên đàm phán diễn ra trong không khí cởi mở, thiện chí và xây dựng. Các bộ trưởng đã dành thời gian thảo luận về các giải pháp và định hướng xử lý cho các vấn đề tồn tại chính trong đàm phán giữa hai nước.
 |
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
|
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh các đề xuất mà Bộ trưởng Lutnick và Đại sứ Greer đưa ra để thúc đẩy tiến trình đàm phán. Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị Hoa Kỳ xem xét các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm, bao gồm chính sách thuế đối ứng và tiếp cận thị trường đối với một số nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam trong việc mong muốn cùng Hoa Kỳ xây dựng quy tắc xuất xứ hài hòa, có tính thực tiễn và phù hợp với đặc thù chuỗi cung ứng toàn cầu, bảo đảm không phân biệt đối xử và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.
 |
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đàm phán cùng lúc với Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick và Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer theo hình thức trực tuyến.
|
Bộ trưởng Lutnick và Đại sứ Greer đánh giá cao nỗ lực và thiện chí của Việt Nam trong việc xử lý các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm, đồng thời cho rằng những điều này sẽ giúp Hoa Kỳ có điều kiện cân nhắc chính sách thuế đối ứng phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam.
Cả Bộ trưởng Thương mại Lutnick và Đại sứ Greer đều khẳng định mong muốn và quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc đàm phán với Việt Nam nhằm hướng đến một thỏa thuận phù hợp với lợi ích hai nước. Đại sứ Greer cho biết, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) sẽ sớm hoàn thiện và gửi lại Việt Nam các tài liệu cần thiết để hai bên tập trung thảo luận hướng đến kết quả phù hợp với lợi ích của Việt Nam và Hoa Kỳ.
NGỌC ANH
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.
Bộ Công Thương ngày 15-6 cho biết, vòng đàm phán lần 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vừa được tổ chức tại Washington D.C, Hoa Kỳ.
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ngày 11-6 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Thượng nghị sĩ Roger Marshall, đại diện bang Kansas, thành viên đảng Cộng hòa và là tiếng nói có ảnh hưởng trong chính giới Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế, thương mại và nông nghiệp.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quá trình đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng giữa hai nước, đồng thời phối hợp quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam đến các đối tác Hoa Kỳ.