Mục tiêu của chuyến thăm này tập trung vào thúc đẩy đối thoại chính sách cấp cao với các đối tác Việt Nam về sản xuất thực phẩm bền vững và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên.

Chương trình hợp tác ngành chiến lược về thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch do Cơ quan thú y và thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam hợp tác thực hiện. Giai đoạn 1 của dự án tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Jacob Jensen và Bộ trưởng Lê Minh Hoan ký Biên bản ghi nhớ gia hạn chương trình hợp tác giữa hai chính phủ. Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch

Ở giai đoạn 2, diễn ra từ tháng 4-2020 đến tháng 4-2024, chương trình hợp tác tập trung vào các lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng thuốc kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.

Trong chuyến thăm và làm việc này, Bộ trưởng Jensen đã ký Biên bản ghi nhớ với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan để gia hạn chương trình hợp tác giữa hai chính phủ. Trong những năm tới, chương trình hợp tác sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn và có khả năng chống chịu các tác động bên ngoài hơn.

Bộ trưởng Jacob Jensen cũng đã có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo về Kháng thuốc kháng sinh (AMR) trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản diễn ra cùng ngày.

QUỲNH CHI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.