Bám sát chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước, những tháng đầu năm 2020, NHNN Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) thông suốt; đến ngày 15-9-2020, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 7,58% so với cuối năm 2019. 

Về điều hành tỷ giá, từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù một số giai đoạn chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và biến động trên thị trường quốc tế, thị trường ngoại tệ duy trì ổn định, tỷ giá USD/VND diễn biến linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường, cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ. Thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời; NHNN Việt Nam tiếp tục mua ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

leftcenterrightdel
Phó thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại họp báo.

Trong điều hành tín dụng, bám sát diễn biến dịch Covid-19, NHNN Việt Nam kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đảm bảo chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng khôi phục nhanh chóng sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, NHNN Việt Nam luôn coi trọng cải cách hành chính đảm bảo nguyên tắc trung tâm là tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm (thời gian, chi phí) cho người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn tín dụng, dịch vụ ngân hàng. 

Mặc dù nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống TCTD dồi dào, sẵn sàng cung cấp đủ, kịp thời tín dụng cho nền kinh tế, nhưng do tác động của dịch Covid-19 nên tín dụng tăng chậm so với cùng kỳ 2019, đến ngày 16-9-2020, tín dụng tăng 4,81% so với cuối năm 2019. Để góp phần thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020”, tín dụng chính sách, đặc biệt là tín dụng hỗ trợ người nghèo, những đối tượng yếu thế trong xã hội thực hiện chủ yếu qua Ngân hàng Chính sách Xã hội luôn được ngành ngân hàng đặc biệt quan tâm. Tính đến ngày 31-8-2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách Xã hội đạt 221.515 tỷ đồng, tăng 7,11% so với 31-12-2019, với hơn 6,5 triệu khách hàng còn dư nợ. 

Phát biểu tại họp báo, Phó thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cam kết ngành ngân hàng sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn vốn cho các doanh nghiệp và người dân đủ điều kiện vay vốn. Về phía NHNN Việt Nam, trong điều hành sẽ điều tiết thanh khoản hệ thống hợp lý để các TCTD có nguồn đáp ứng ngay nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

Thời gian tới, NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; duy trì ổn định vĩ mô, thị trường, hỗ trợ phục hồi nhanh kinh tế. 

Tin, ảnh: ANH VIỆT