Phiên toàn thể do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chủ trì và có sự tham dự của gần 2.500 đại biểu trong nước và quốc tế... Diễn đàn là cơ hội để cộng đồng KTTN đối thoại với Chính phủ, các địa phương theo tinh thần công - tư, để góp phần tháo gỡ các rào cản, nút thắt để phát triển KTTN thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khai mạc Triển lãm Thành tựu KTTN. Ảnh: La Duy

Đáng chú ý, trước khi phiên toàn thể diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham gia Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm Thành tựu KTTN. Với khoảng 30 gian hàng, triển lãm tập trung vào nhiều lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như tài chính, ngân hàng, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, y dược, công nghệ, vận tải... thuộc nhiều tập đoàn, công ty tư nhân hàng đầu Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thủ tướng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: La Duy

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước là xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần. Trong đó, mỗi thành phần kinh tế đều đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế của nước ta.

Thủ tướng cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam chứng kiến nhiều thành quả của nền kinh tế, đặc biệt năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp có số doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký kỷ lục, trong đó có vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân và KTTN nổi lên như một động lực quan trọng dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực KTTN đang tạo ra khoảng hơn 42% GDP, 30% ngân sách Nhà nước, thu hút hơn 85% lực lượng lao động cả nước; nhiều doanh nghiệp đã khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường và được người dân tin tưởng. “Nhất là sau khi Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII, dù chưa có đánh giá đầy đủ, nhưng 2 năm qua, chúng ta thấy sự lớn mạnh, khát vọng vươn lên của khối KTTN. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn còn thấp so với mức tiềm năng. Do đó các cấp, các ngành, địa phương cần tìm cách kích hoạt tốt hơn nữa vai trò hết sức quan trọng của KTTN đối với nền kinh tế”- Thủ tướng yêu cầu.

leftcenterrightdel

Thủ tướng chủ trì tại diễn đàn. Ảnh: La Duy

Khẳng định nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể phát triển hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu, Thủ tướng đã gợi mở một số điều để phát huy lợi thế của cộng đồng KTTN. Đó là làm thế nào để doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể vươn ra thế giới, hàng triệu hộ kinh doanh cá thể có thể mở rộng quy mô, phát triển lên mô hình doanh nghiệp để tạo lợi thế cho bản thân và xã hội. “Khát vọng vươn ra biển lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đổi mới sáng tạo chính là chìa khóa huy động nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra nhiều của cải cho xã  hội. Đây là vấn đề khó nhưng với nếu có khát vọng, với sự đồng lòng, quyết tâm cao chúng ta sẽ thành công”, Thủ tướng nêu rõ.

leftcenterrightdel
Thủ tướng đi thăm gian hàng của Vinfast. Ảnh: La Duy

Bên cạnh đó, Thủ tướng đặt câu hỏi làm thế nào tạo ra đột phá về môi trường kinh doanh. Hiện nay, thể chế pháp luật, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn nhiều rào cản, vướng mắc, đôi khi thể chế chính sách còn chưa theo kịp, chưa thực sự kiến tạo cho các mô hình kinh doanh mới. “Chúng tôi tới đây để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kỳ vọng những đề xuất từ Diễn đàn sẽ góp phần phát triển kinh tế tư nhân thành khu vực mũi nhọn của nền kinh tế", Thủ tướng cho hay.

Tại diễn đàn, lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương sẽ cùng thảo luận, phản hồi về từng hiến kiến nghị, đề xuất của cộng đồng KTTN.

Diễn đàn KTTN Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì. Ban nghiên cứu phát triển KTTN (Ban IV), Báo điện tử VnExpress và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức.

VŨ DUNG