Tập đoàn sản xuất máy bay của Mỹ cho biết trong tháng 5 này, chương trình Boeing ecoDemonstrator 2024 thử nghiệm 36 công nghệ mới trên máy bay Boeing 777-200ER (Extended Range). Đây là năm thứ ba chương trình triển khai trên dòng máy bay này.

Chương trình Boeing ecoDemonstrator gồm một số dự án liên quan đến việc vận hành sân bay, góp phần giảm nhiên liệu tiêu thụ và tăng tính an toàn; đồng thời thử nghiệm công nghệ giảm tiếng ồn ảnh hưởng đến cộng đồng, tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải. Hãng cũng thử nghiệm sử dụng vật liệu giảm thiểu chất thải, giúp sàn máy bay nhẹ hơn, có thể tái chế và có độ bền cao hơn cùng tấm ốp trần làm từ sợi cacbon tái chế, đều có 25% thành phần từ nhựa sinh học. 

leftcenterrightdel
Boeing thử nghiệm 36 công nghệ mới trên máy bay Boeing 777-200ER.

Bà Stephanie Pope, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc mảng máy bay thương mại của Boeing cho biết: Chương trình Boeing ecoDemonstrator giúp chúng tôi cải tiến triệt để sản phẩm của mình, góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình bay, nâng cao trải nghiệm bay và tăng tính an toàn cho sản phẩm.

Theo Giám đốc bền vững của Boeing, ông Brian Moran: ecoDemonstrator là một trong những chương trình bay trình diễn nổi tiếng nhất của Boeing, đã thử nghiệm 250 công nghệ kể từ chuyến bay đầu tiên vào năm 2012. Trong năm nay, hãng sẽ tiến hành kiểm tra nhiều kiểu nội thất khoang máy bay khác nhau, hướng đến việc giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ và giảm tải cho phi hành đoàn.

Bốn công nghệ khoang máy bay của Boeing sẽ được trình diễn tại Triển lãm nội thất máy bay 2024 tại Hamburg (Đức) từ ngày 22 đến 24-5. Kể từ chuyến bay đầu tiên năm 2012, hầu hết mọi nền tảng của chương trình Boeing ecoDemonstrator đều sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Cũng trong năm nay, máy bay Boeing sẽ sử dụng nhiên liệu là hỗn hợp tỷ lệ 30/70 giữa SAF và nhiên liệu máy bay phản lực thông thường.

ANH NGỌC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.